Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm

CÁCH BỐ TRÍ CÁC THIẾT BỊ LÀM BÁNH TRONG KHU BẾP

Đăng bởi Tuyết Trần ngày bình luận

Bánh là món ăn hấp dẫn đối với bất kỳ đối tượng nào, các loại bánh ngày càng được sản xuất phong phú, cuốn hút và được phục vụ rộng rãi trên thị trường với nhiều thương hiệu khác nhau. Đặc biệt là trong các nhà hàng, khách sạn thì bếp bánh đóng và trò quan trọng nhất định trong tổng thể khu bếp phục vụ. Món bánh tráng miệng hảo hạng trong nhà hàng khách sạn là nhân tố mang đến bữa ăn hoàn hảo cho thực khách. Do vậy, các khu bếp phục vụ, sản xuất bánh được đầu tư, trang bị kỹ lưỡng hơn, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một cao của thực khách.

Để đạt được hiệu suất làm bánh cao, cũng như có quá trình vận hành khu bếp ổn định thì cần chú ý đến cách bố trí các thiết bị làm bánh trong khu bếp. Hãy cùng Thiên Bình tìm hiểu về cách bố trí, sep up các thiết bị hợp lý, thuận lợi cho thợ bánh làm việc và đảm bảo khu bếp được vận hành hiệu quả, lâu dài.

thite-bi-may-moc-lam-banh

Thiết bị máy móc làm bánh

Khái quát khu bếp bánh và các thiết bị làm bánh

Muốn làm bánh đạt chất lượng cao, ngon hấp dẫn, phục vụ thị hiếu ngày một cao của thực khách, thì điều đầu tiên cần trang bị một khu bếp làm bánh chuyên nghiệp. Đồng thời, việc mua sắm, trang bị các thiết bị làm bánh nhằm hỗ trợ tốt cho yêu cầu công việc là điều rất cần thiết.

Khu bếp làm bánh là gì?

Khu bếp làm bánh là một không gian có diện tích lớn, trong đó được trang bị các loại trang thiết bị cần thiết để phục vụ cho quá trình làm bánh. Đây là nơi diễn ra các hoạt động sơ chế, chế biến của thợ làm bánh chuyên nghiệp. Các loại bánh được sản xuất và phục vụ cho các bữa ăn tráng miệng, điểm tâm của khách hàng khi đến với nhà hàng, khách sạn. Hay được thưởng thức tại tiệm bánh, cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước.....

Khu bếp làm bánh là nơi cung cấp đến khách hàng các loại bánh được chế biến bởi thợ làm bánh chuyên nghiệp, sử dụng các thiết bị, máy móc tiên tiến hiện đại, đảm bảo chất lượng, thành phẩm của bánh, an toàn cho sức khỏe con người.

khu-bep-lam-banh

Khu bếp làm bánh

Ngoài ra, khu làm bếp còn là nơi lưu trữ, bảo quản thực phẩm, nguyên liệu làm bánh, các loại trang thiết bị phục vụ cho quá trình chế biến, lưu trữ và được thiết kế cả khu dọn rửa và vệ sinh riêng biệt. Một khu bếp bánh không chỉ hoạt động, sản xuất, cung cấp đến khách hàng các loại bánh mà còn khẳng định vị trí thương hiệu, lợi nhậu cao trong kinh doanh mô hình kinh doanh hay phục vụ.

Làm bánh bao gồm những thiết bị gì? 

Thiết bị làm bánh là các loại công cụ máy móc, các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho quá trình làm bánh. Hiện nay, việc sử dụng các trang thiết bị để sản xuất bánh đem lại nhiều lợi ích cho thợ làm bánh và chủ đầu tư kinh doanh. Khi sử dụng các trang thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tốt nhất cho thợ làm bánh, rút ngắn các công đoạn thời gian chế biến, tạo ra thành phẩm đạt chất lượng cao.

Các trang thiết bị giúp cho người làm bánh thuận tiện, chủ động, tiết kiệm được thời gian, nguồn nhân lực, đồng thời hạn chế được chi phí vận hành cho cả quá trình làm bánh. Năng suất làm bánh được nâng cao, chất lượng thành phẩm đảm bảo so với phương pháp làm bánh thủ công hay sử dụng các công cụ, thiết bị làm bánh lỗi thời.

Các thiết bị làm bánh hiện đại hiện nay thường được sử dụng trong khu bếp bánh gồm các loại máy như: máy trộn bột, máy đánh trứng, máy cán bột, máy chia, lò nướng đa năng, tủ ủ bột... tủ lạnh bảo quản... cùng với các loại dụng cụ làm bánh khác.

cac-thiet-bi-lam-banh

Các thiết bị làm bánh tại Thiên Bình

Thiết bị làm bánh được làm từ những chất liệu bền bỉ, có hiệu suất hoạt động cao, tính năng đa dạng, công năng phục vụ lớn mang đến cho thợ làm bánh những lợi ích tuyệt vời. Tùy vào mô hình kinh doanh, phục vụ mà các chủ đầu tư, cần lựa chọn sử dụng các loại thiết bị làm bánh phù hợp với nhu cầu, mục đích.

Làm thế nào để bố trí các thiết bị làm bánh trong khu bếp đạt chuẩn?

Bố trí, sep up các thiết bị làm bánh trong khu bếp là điều hết sức quan trọng. Cách sắp xếp bố trí các thiết bị, máy móc làm bánh ảnh hướng rất lớn tới quá trình vận hàng của khu bếp bánh. Khi bố trí, sắp xếp các thiết bị làm bánh, cần đảm bảo khoa học, các thiết bị được sử dụng linh hoạt, hài hòa trong quá trình vận hàng khu bếp. Việc bố trí các thiết bị trong khu bếp bánh được hợp lý và đạt chuẩn còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Tìm hiểu thêm về quy trình vận hành bếp bánh đúng chuẩn

Thiết kế không gian bếp bánh đạt chuẩn

Khu vực làm bánh cần có một không gian hoạt động đạt chuẩn để thực hiện chức năng làm bánh, sản xuất, cung cấp, phục vụ đến khách hàng. Một không gian bếp đạt chuẩn là một không gian có diện tích hợp lý, đủ độ rộng để có thể bố trí các trang thiết bị.

Khi diện tích quá hẹp sẽ dẫn đến khó khăn cho thợ bánh trong quá trình hoạt động, làm việc, di chuyển, thao tác thực hiện.... Bên cạnh đó còn gây khó khăn trong quá trình vận hành của bếp, các loại vật dụng và các trang thiết bị không đủ diện tích đặt bên trong khu bếp bánh.

thiet-ke-khong-gian-bep-banh-chuan

Thiết kế không gian bếp bánh chuẩn

Không gian khu bếp phải được tận dụng một cách tối đa và hợp lý, nhằm giúp cho việc chế biến thực phẩm được nhanh chóng và tiện lợi. Nhờ đó các thiết bị được hoạt động nhịp nhàng, quá trình làm bánh qua lại giữa các bộ được dễ dàng hơn. Khi tận dụng được tối đa không gian khu bếp, chủ đầu tư sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư và thiết kế khu bếp bánh.

Yếu tố không gian có sức ảnh hưởng lớn đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của khu bếp bánh. Khi có một không gian bếp bánh đạt chuẩn thì việc bố trí các thiết bị sẽ được thực hiện đơn giản và hợp lý hơn, tránh để chồng chéo lên nhau gây ảnh hưởng cho đầu bếp trong quá trình sử dụng.

Bố trí hệ thống bồn rửa khoa học

Bồn rửa là một thiết bị không thể thiếu trong khu bếp bánh, vì khâu vệ sinh có tầm quan trọng trong quá trình hoạt động của bất kỳ khu bếp nào. Việc sắp xếp bố trí bồn rửa tạo nên tính chuyên nghiệp, hỗ trợ thuận lợi cho thợ làm bánh, đảm bảo an toàn, vệ sinh khi chế biến, nâng cao chất lượng thành phẩm.

Tùy vào không gian, diện tích của mỗi khu bếp bánh mà cách thiết kế, bố trí hệ thống bồn rửa khác nhau. Tuy nhiên, bồn rửa sẽ được bố trí, lắp đặt dựa trên nguyên tắc vận hành của khu bếp, nhằm nâng cao hiệu quả làm việc và thuận tiện cho đầu bếp.

he-thong-bon-rua-can-duoc-bo-tri-kho-hoc

Hệ thống bồn rửa cần được bố trí khoa học

Hệ thống bồn rửa, là bộ phận riêng biệt, không trực tiếp tham gia vào quá trình làm bánh nhưng có vai trò quan trọng trong khu bếp. Vì vậy, khi lắp đặt hệ thống bồn rửa cần lắp đặt khoa học, thuận lợi hỗ trợ tốt nhất cho thợ làm bánh.

Đặt hệ thống bồn rửa tương ứng với giai đoạn cuối cùng của công việc làm bánh. Đảm bảo cho quá trình vệ sinh các loại dụng cụ vào và vận chuyển ra nhanh chóng mà không gây trở ngại, ảnh hưởng đến các gia đoạn làm việc khác.

Tìm hiểu top 9 các thiết bị làm bánh cần thiết nhất hiện nay

Setup thiết bị dụng cụ hợp lý

Một khu bếp bánh cần sử dụng đa dạng các trang thiết bị hiện đại. Việc bố trí, sắp xếp thiết bị hợp lý là điều cần thiết. Trang thiết bị được sắp xếp khoa học, theo một trật tự nhất định giúp các thợ làm bánh có được sự tiện lợi trong quá trình chế biến các món bánh.

Cần bố trí thiết bị, dụng cụ hợp lý, phù hợp với từng khu vực giúp các thiết bị hoạt động đúng quy trình, tương ứng với các giai đoạn làm bánh. Khu bếp bánh được hoạt động ổn định, việc chế biến các loại bánh được thực hiện trong thời gian ngắn, không tốn nhiều công sức và thời gian của thợ làm bánh.

Việc bố trí, sắp xếp thiết bị, dụng cụ giúp năng suất hoạt động của khu bếp bánh được nâng cao, hiệu quả đạt được tối đa, tạo thành một dây chuyền làm bánh chất lượng. Người thợ làm bánh không mất thời gian trong việc di chuyển, các thao tác làm việc dễ dàng hơn.

sep-up-cac-thiet-bi-lam-banh-hop-ly-trong-khu-bep

Cần set up các thiết bị hợp lý (dự án Thiên Bình tư vấn lắp đặt)

Các thiết bị cần được lắp đặt ở các khu vực đúng với nhiệm vụ, chức năng, cần sắp xếp hợp lý, hoạt động đúng công dụng đảm bảo quá trình làm bánh đạt chất lượng cao, tần suất làm việc được hoạt động tối đa, tăng hiệu quả kinh tế.

Khi bố trí các thiết bị làm bánh không hợp lý sẽ dẫn đến khó khăn cho thợ làm bánh trong công việc, các công đoạn làm bánh bị đảo lộn, sai quy trình hoạt động của 1 bếp bánh, dẫn đến năng suất thấp, hiệu quả không cao. Vì vậy, các chủ đầu tư cần chú ý setup thiết bị, dụng cụ hợp lý để khu bếp bánh được vận hành ổn định, đạt năng suất cao.

thien-binh-bo-tri-thiet-bi-hop-ly-cho-khach-hang

Thiên Bình bố trí các thiết bị hợp lý cho khách hàng

Lợi ích của việc bố trí các thiết bị bếp bánh

Việc sắp xếp các thiết bị bếp bánh là điều kiện cần để đưa khu bếp bánh thành một khu bếp chuyên nghiệp, hiện đại, mới mẻ và độc đáo. Vấn đề bố trí các trang thiết bị khu bếp bánh sẽ ảnh hưởng lớn đến công suất cũng như chất lượng hoạt động của toàn khu bếp. Do đó, khi thiết kế, sắp xếp bố trí thiết bị hợp lý sẽ đem đến cho không gian khu bếp bánh những lợi ích sau:

Tìm hiểu thêm về thiết kế khu bếp làm bánh chuyên nghiệp, đạt chuẩn chất lượng cao tại Thiên Bình

Tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng

Khi dụng cụ thiết bị được sắp xếp hợp lý, theo một trình tự nhất định sẽ tạo nên một quy trình vận hành ổn định. Tạo không gian rộng rãi, bố cục thuận lợi, hiệu quả công việc nhờ đó mà được nâng cao.  

tao-su-thuan-tien-trong-qua-trinh-su-dung-thiet-bi

Tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng thiết bị

Giúp thiết bị và dụng cụ hoạt động đúng công dụng, chức năng và công suất

Mỗi loại dụng cụ, thiết bị sẽ thích hợp sử dụng trong từng giai đoạn cụ thể. Khi sắp xếp hợp lý, các thiết bị sẽ hoạt động đúng công năng và tần suất. Vì vậy, việc bố trí sắp xếp hợp lý giúp thiết bị và dụng cụ hoạt động ổn định và đạt hiệu quả tối đa.

Tiết kiệm không gian

Khi bố trí các thiết bị và dụng cụ khoa hoạc hợp lý sẽ tận dụng tối đa diện tích của khu bếp bánh. Trong không gian bếp bánh sử dụng khá nhiều các trang thiết bị dùng để chế biến như máy ủ bột, máy chia bột, máy cán bánh, lò nướng,… và các dụng cụ như rổ, rá, khay đựng, phụ kiện làm bánh… Do đó, nếu không sắp xếp hợp lý, các thiết bị dụng cụ sẽ chiếm khá nhiều không gian bếp, gây cản trở trong quá trình đầu bếp thực hiện công việc, khó khăn trong quá trình di chuyển, thao tác lâu, làm việc mất nhiều thời gian.

Tiet-kiem-khong-gian-khi-sap-xep-nhieu-thiet-bi

Tiết kiệm không gian khi sắp xếp nhiều thiết bị

Tạo tính chuyên nghiệp cho khu bếp bánh

Bố trí, sắp xếp hợp lý sẽ tạo được tính chuyên nghiệp cho cả khu bếp và nhân viên. Khi tạo được tính chuyên nghiệp, khu bếp bánh được vận hành hiệu quả công việc, đạt năng suất cao. Xây dựng quy trình hoạt động đúng chuẩn cho khu bếp bánh. Ngoài ra, khi bố trí các thiết bị bếp bánh hợp lý mang lại tính vệ sinh cho khu bếp, chất lượng các loại bánh được đảm bảo.

Tổng kết

Cách bố trí các thiết bị làm bánh trong khu bếp góp phần quan trọng trong quá trình vận hành của khu bếp bánh. Việc bố trí, sắp xếp hợp lý thiết bị và dụng cụ mang lại nhiều lợi ích cho mô hình kinh doanh. Vì vậy, chủ đầu tư nên thiết kế bố trí hợp lý các thiết bị làm bánh.

bo-tri-thiet-bi-hop-ly-van-hanh-khu-bep-hieu-qua

Bố trí thiết bị hợp lý vận hàng khu bếp hiệu quả

Khi thiết kế bếp làm bánh, các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, thuê đơn vị tư vấn, thiết kế để bố trí các thiết bị máy móc hợp lý, vận hành đúng quy trình đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó cần đầu tư, mua sắm các loại thiết bị có công suất phù hợp với khu bếp, đạt chất lượng cao, có nguồn gốc rõ ràng, đáp ứng nhu cầu công việc.

Thiên Bình group là một đơn vị chuyên tư vấn thiết kế các khu bếp làm bánh cho các cơ sở, tiệm bánh lớn nhỏ trên toàn quốc trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp, sep up lắp đặt các loại thiết bị làm bánh, tư vấn khách hàng lựa chọn các thiết bị có công suất sử dụng phù hợp chất lượng cao.

ban-ve-thiet-ke-khu-bep-lam-banh-cua-thien-binh

Bản vẽ thiết kế một khu bếp bánh của Thiên Bình

ban-ve-cong-trinh-thiet-ke-bep-banh-cho khach-hang-thien-binh

Bản vẽ cho công trình thiết kế bếp bánh khách hàng Thiên Bình

Thiên Bình được tiêu chuẩn ISO 9001:2015 chứng nhận về việc tư vấn thiết kế, sản xuất lắp đặt, nhập khẩu và phân phối các thiết nhà bếp công nghiệp, trong đó bao gồm các thiết bị bánh. Khách hàng hoàn toàn yên tâm tin tưởng vào hồ sơ năng lực công ty. Các thiết bị chúng tôi cung cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đến từ các thương hiệu nổi tiếng mang lại cho bạn khu bếp hoàn hảo nhất.

giay-chung-nhan-tieu-chuan-ISO 9001-2015-thien-binh

van-ban-chung-nhan-ISO 9001-2015-thien-binh

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 Thiên Bình

 

Cũ hơn Mới hơn