Nhà hàng - Khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cần được chú trọng hiện nay

tieu-chuan-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Việc xây dựng và thiết kế nhà công nghiệp đang là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên thành công của doanh nghiệp.

Nhà xưởng nhà máy trong công nghệp là nơi tập trung nguồn nhận lực lớn, có đầy đủ các loại trang thiết bị hiện đại nhất nhằm đáp ứng quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Do đó, việc xây dựng và thiết kế nà xưởng, nhà máy công nghiệp đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng nhà máy và quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Vì vậy bài viết sau, Thiên Bình sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhà xưởng công nghiệp và những tiêu chuẩn thiết kế các nhà công nghiệp được chú trọng nhất hiện nay nhé!

Như thế nào là nhà công nghiệp?

Nhà xưởng công nghiệp hay còn được gọi với tên là nhà công nghiệp là những không gian có diện tích lớn, sức chứa cũng như quy mô hoạt động lớn hơn so với nhà ở hay văn phòng.

tieu-chuan-thiet-ke-nha-cong-nghiep

Mô hình nhà xưởng công nghiệp

Nhà xưởng chính là nơi tập trung nguồn hàng hóa, nguồn nhân lực rất lớn cùng vô số trang thiết bị, vật liệu để phục vụ nhu cầu sản xuất. Hoặc nhà công nghiệp còn là nơi lưu trữ hàng hóa sử dụng trong công nghiệp.

Thiết kế nhà công nghiệp gồm các loại nhà phổ biến nào?

Khác với các mô hình nhà ở, nhà trong kinh doanh thì nhà công nghiệp phải chịu cường độ hoạt động cao vì vậy mà nhà xưởng được phân loại dựa trên yếu tố có hoặc không có cầu trục là chính.

Nhà không có cầu trục: điển hình như nhà kho, nhà máy sản xuất, nhà máy lắp ráp, công ty dệt may,…

Nhà có cầu trục: điển hình như xưởng sản xuất kim loại, xưởng luyện thép, nhà máy sản xuất xe cộ, tàu bè,… Nhà xưởng có cầu trục lại được chia dựa trên 4 chế độ làm việc như: chế độ làm việc nhẹ, chế độ làm việc trung bình, chế độ làm việc nặng, chế độ làm việc rất nặng.

Để nhà công nghiệp được vận hành ổn định, lâu dài và tránh các yếu tố khách quan tác động thì khi thiết kế xây dựng nhà công nghiệp cần tuân thủ các tiêu chuẩn quy tắc thiết kế nghiêm ngặt.

thi-cong-lap-dat-bep-cho-truong-hocnha-kho

Nhà kho công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cần được chú trọng hiện nay

Việc thiết kế nhà xưởng quyết định rất lớn đến cả quá trình hoạt động của chủ đầu tư vì vậy khi thiết kế cần đáp ứng các tiêu chí cơ bản để đảm bảo độ bền vững, an toàn, phù hợp kinh tế.

Tiêu chuẩn thiết kế nền nhà

Đội ngũ thiết kế phải khảo sát tình hình địa chất tại nơi xây dựng và tính toán biện pháp xử lý phù hợp. Bên cạnh đó nền nhà xưởng phải đảm bảo được độ chắc chắn và điều kiện sử dụng của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn thiết kế phần móng nhà xưởng

Phần móng nhà xưởng chịu tác động của nhiệt độ cao nên khi thiết kế cần tính toán chi tiết và sử dụng vật liệu có khả năng chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn cao.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp cho vách ngăn và tường

Tiêu chuẩn này sẽ phụ thuộc vào đặc tính của nhà xưởng, quy mô cũng như nhu cầu sử dụng, từ đó bên thiết kế sẽ lựa chọn các loại tường cũng như vật liệu cho thích hợp.

vach-ngan-va-tuong-trong-thiet-ke

Vách ngăn và tường trong thiết kế nhà máy, nhà xưởng

Tiêu chuẩn thiết kế cho cửa đi và cửa sổ của nhà xưởng

Yêu cầu khi thiết kế nhà xưởng cần lưu ý đến những yếu tố sau:

Cửa đi có độ cao không được quá thấp và tối đa 2,4m. Độ rộng tương đối và thay đổi tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Cửa sổ phải lắp thành khung cố định để chống thiên tai. Trường hợp cần thì nên lắp cánh cửa có khóa chắc chắn và mở đóng tự động.

Một số tiêu chuẩn khác

Tiêu chuẩn về hệ thống đèn, đường dây điện: Đường dây điện phải gọn gàng, dễ sửa chữa khi cần. Hệ thống đèn phải đủ sáng và đáp ứng hoạt động của doanh nghiệp.

Tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy: sắp xếp các vị trí chuông báo động, thiết bị chữa cháy hợp lý để phòng tình huống xấu.

Tiểu chuẩn về thiết kế bếp ăn tập thể cho nhà máy nhà xưởng: để giải quyết vấn đề sức khỏe, ăn uống cho cán bộ công  nhân với số lượng lớn thì việc thiết kế bếp ăn trong nhà công nghiệp là yếu tố quan trọng. Điều này giúp đơn vị doanh nghiệp quản lý tốt h nghỉ ngơi ăn uống sinh hoạt của công nhân và đảm bảo hiệu quả tiến độ công việc.

thi-cong-lap-dat-bep-cho-truong-hoc

Thiết kế bếp ăn tâp thể trong nhà công nghiệp

Tổng kết

Vừa rồi Thiên Bình đã giới thiệu một số tiêu chuẩn thiết kế nhà công nghiệp quan trọng nhất. Nếu cần tư vấn thêm hoặc tìm kiếm đơn vị chuyên về việc thiết kế nhà xưởng thì hãy gọi ngay cho Thiên Bình để đội ngũ thiết kế hỗ trợ bạn nhé.

Trả lời