Thiết kế bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy xuất hợp lý chính là bí quyết đảm bảo khu bếp được hoạt động hiệu quả, có công suất hoạt động đủ, không thừa, không thiếu. Khu bếp được vận hành hiệu quả, hỗ trỡ tốt nhất cho cán bộ nhân viên làm việc trong khu bếp, nâng cao chất lượng món ăn, đồng thời tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và chủ đầu tư.

Khác với bếp ăn gia đình hay bếp ăn công nghiệp phục vụ cho kinh doanh thì bếp ăn đặt tại nhà máy, khu công nghiệp, xí nghiệp phục vụ hàng chục thậm chí là hàng trăm khẩu phần ăn trong cùng 1 thời điểm. 

Vấn đề cần được quan tâm hàng đầu là làm thế nào tối ưu hoạt động cho khu bếp, đảm bảo vận hành, tạo ra bữa ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng cho công nhân mà vẫn giảm thiểu chi phí hiệu quả? Hãy cùng Thiên Bình tìm hiểu về thiết kế bếp ăn tập thể cho các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy.

thien-binh-thiet-ke-bep-an-tap-the-cho-cong-ty-xi-mang-vicem-song-thao

Thiên Bình thiết kế thi công bếp ăn tập thể công ty CP xi măng Vicem Sông Thao

Khái quát chung về bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể là khu vực đảm nhận công việc chế biến, nấu nướng thức ăn phục vụ cán bộ, công nhân đang làm việc tại nhà máy, công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp hay xưởng sản xuất…

Bếp ăn tập thể ra đời không chỉ đảm bảo cung cấp số lượng lớn thức ăn theo khẩu phần cho trước phục vụ một tập thể gồm hàng chục, trăm con người cùng ăn tại chỗ. Hoặc sắp xếp thành nhiều suất ăn vận chuyển đến 1 địa điểm nào đó mà còn là giải pháp quản lý nhân sự, cân bằng chi phí, đảm bảo sức khỏe hiệu quả cho công nhân.

Không gian bếp ăn tập thể cũng cần bố trí hợp lý để việc nấu nướng, vận hành hiệu quả để phục vụ công việc tốt nhất, lên đồ nhanh, đảm bảo thức ăn nóng hổi, thơm ngon và hấp dẫn khi được phân chia thưởng thức.

Vì sao cần thiết kế bếp tập thể? Những sai lầm khi tự thiết kế bếp ăn tập thể

Thiết kế bếp tập thể cho các khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp hay nhà máy xuất là thiết kế không gian diện tích, cách thức bố trí, phân chia trong khu bếp và chọn lựa đầy đủ thiết bị cần thiết sau đó sắp xếp, bố cục chúng sao cho hợp lý, phù hợp với diện tích và không gian sẵn có. Khi bếp công nghiệp được thiết kế tốt, việc nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Không những thế, thiết kế hợp lý còn giúp tối ưu không gian, tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả cho chủ đầu tư.

Thiết kế bếp ăn tập thể hợp lý hiệu quả cao

Thiết kế bếp tập thể hợp lý, hiệu quả cao

Tầm quan trọng của thiết kế bếp ăn công nghiệp, thiết kế bếp ăn nhà máy

Thiết kế bếp ăn công nghiệp mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc vận hành sau này. Chúng chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả sử dụng khi có được những bố trí hợp lý, khoa học giữa các phân khu.

Hiệu suất chế biến thực phẩm và nấu nướng được tăng cao, thời gian chuẩn bị và phục vụ được rút ngắn trong khi chi phí nhân công được tối ưu. Đó là những lợi ích thiết thực và cụ thể nhất khi đầu tư thiết kế và lắp đặt bếp ăn tập thể 1 cách bài bản, quy mô.

Những sai lầm khi thiết kế bếp ăn tập thể, thiết kế bếp ăn nhà xưởng

Để đảm bảo công suất lớn, bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng , nhà máy cần phải được thiết kế phục vụ đúng công suất, chức năng, vận hành hiệu quả, phục vụ tốt nhất. Bếp ăn tập thể cần được trang bị những thiết bị, vật dụng đặc thù đồng thời lắp đặt chúng sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, làm thế nào để bố trí thiết kế bếp đúng chuẩn, bố trí thiết bị, vật dụng cho hiệu quả lại là việc không hề đơn giản. Nếu tự thiết kế, lắp đặt hoặc liên hệ đơn vị không đủ uy tín sẽ đem đến những sai lầm và rắc rối cho chủ đầu tư.

Thiết kế bếp ăn tập không đúng sẽ dẫn đến nhiều sai lầm

Thiết kế bếp tập thể không đúng sẽ dẫn đến nhiều sai lầm

Tự ý thiết kế bếp ăn tập thể không đảm bảo công năng thiết bị

Thiết bị lắp đặt trong các căn bếp công nghiệp không hề giống với bếp ăn gia đình hay bếp ăn công nghiệp phục vụ cho kinh doanh. Việc lắp đặt, bố trí thiết bị trong bếp ăn tập thể cần đảm bảo đúng – đủ với nhu cầu, mục đích cũng như hiệu suất mà bếp ăn tập thể của mỗi mô hình bếp ăn công nghiệp, bếp ăn nhà máy hay bếp ăn xí nghiệp yêu cầu.

Khi không hiểu rõ về thiết kế bếp, dẫn đến lựa chọn bố trí các thiết bị nhà bếp bị thừa hoặc thiếu công suất hoạt động của thiết bị đối với khả năng phục vụ và vận hàng của khu bếp. Hay các thiết bị bố trí không hợp lý với không gian diện tích của bếp, sử dụng không đúng công năng dẫn đến phải thay thế, lắp đặt cái mới, gây ra lãng phí, thất thoát cho chủ đầu tư.

Hệ thống điện nước gặp vấn đề khi sử dụng

Quá trình chế biến cũng như nấu nướng trong bếp ăn tập thể cần thiết nhất là đảm bảo nguồn nước sạch đảm bảo cũng như nguồn điện ổn định, an toàn.

Khi thiếu nước hoặc bị tắc nước, chất lượng nước bị nhiễm bẩn dẫn đến gần như toàn bộ quá trình chế biến, nấu nướng đều bị ngưng trệ. Thực phẩm không thể làm sạch, món ăn không thể hoàn thành, việc vệ sinh, chùi rửa vật dụng, bát đũa,… giờ giấc làm việc và nghỉ ngơi của công nhân bị ảnh hưởng.

Tự thiết kế hệ thống nước có thể gây thiếu nước, mất nước, nước chảy yếu, thông thoát kém, đường ống bị xung đột hoặc lãng phí nước khi sử dụng.

Một khu bếp hoạt động được là nhờ có mạng lưới hệ thống điện. Mạng lưới điện cung cấp nguồn điện cho khu bếp, để sử dụng và vận hành các máy móc cũng như đảm bảo nguồn điện sáng thì nguồn điện phải ổn định, đảm bảo công suất, trọng tải cho toàn khu bếp.

hệ thống điện cần được thiết kế hợp lý

Hệ thống điện cần được thiết kế hợp lý để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành bếp

Trong quá trình sử dụng, trường hợp nhiều thiết bị điện được sử dụng cùng lúc diễn ra hết sức thường xuyên, lúc này, nếu mạng điện không được tính toán, thiết kế bài bản thì tình trạng chập cháy, nổ điện gây hư hỏng, thiệt hại đến thiết bị điện trong chỉ của bếp mà còn là cả nhà máy, khu công nghiệp có thể xảy ra.

Quy hoạch dây điện, lắp đặt đường dẫn tải điện cũng là 1 phần cực kỳ quan trọng khi thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng, bếp ăn nhà máy. Nếu không được đầu tư, thiết lập mạng lưới điện chính xác, phù hợp thì chắc chắn hậu quả gây ra khi xuất hiện sự cố sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khu bếp.

Hệ thống nước đảm bảo, tiết kiệm, hệ thống điện quy củ, an toàn, chỉ khi cả 2 yếu tố đó song hành thì nguy cơ bất trắc mới được hạn chế tối đa. Nếu ngược lại, hệ thống nước thường xuyên gặp sự cố chảy rò cộng thêm hệ thống điện tồn tại nhiều sai sót rất dễ gây ra sự cố không đáng có.

Hệ thống đường nước cần được thiết kế và lắp đặt đảm bảo

Hệ thống đường nước cần được thiết kế chính xác và lắp đặt đảm bảo, phù hợp

Xem ngay tất tần tật về thiết kế bếp trường học, bệnh viện, doanh nghiệp hoàn chỉnh tiết kiệm chi phí

Hệ thống thông gió, hút mùi trong bếp ăn tập thể gặp vấn đề

Khu bếp ăn tập thể là nơi vận hành, tổ chức các hoạt động công việc nấu nướng thường xuyên, số lượng món và khẩu phần lại rất lớn. Quá trình chế biến còn sử dụng một lượng thực phẩm và gia vị, phụ liệu nên mùi hương, khói bếp, nhiệt độ, muội than xuất hiện và tồn tại trong bếp ăn khu công nghiệp là điều vô cùng dễ hiểu. 

Nếu việc lắp đặt sai vị trí, lắp đặt không đúng kích thước so với hệ thống hoạt động của khu bếp sẽ khiến cho căn bếp trở nên nóng nực, ám mùi và không hề thông thoáng.

Việc trang bị hệ thống thông gió, hút mùi là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên để đảm bảo các thiết bị, hệ thống này phát huy được hết công dụng cần phải có thiết kế khoa học, hợp lý. 

Do vậy cần lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi chính xác, có hoạt động tốt nhất, công suất hoạt động của khu bếp tương đương với công suất  đường ống thông gió, tum hút mùi. Kích thước và công suất của hệ thống phải phù hợp hiệu suất vận hành của khu bếp.

Lắp đặt hệ thống thống gió hút mùi không chính xác sẽ gặp nhiều vấn đề

Cần thiết kế và lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi chính xác

Nếu lắp đặt sai, thiết kế bố trí, không đúng kỹ thuật, dẫn đến hệ thống không phát huy được hiệu quả, sẽ gây ra gặp vấn đề cho khu bếp. Toàn khu căn bếp sẽ lâm vào tình trạng bí nóng, ngột ngạt cực kỳ khó chịu.

Trong môi trường nóng và không thoáng khí, thức ăn, thực phẩm không chỉ rất dễ ôi thiu, hư hỏng do sự xâm nhập của vi khuẩn, côn trùng mà tâm lý làm việc của người nấu cũng bị tác động không nhỏ.

Đồng thời, khi đã lắp đặt và thiết kế hệ thống sai, không đúng kỹ thuật, thừa thiếu công suất hoạt động của hệ thống đối với toàn khu bếp, thì khi thiết kế bếp ăn tập thể, sửa chữa và lắp đặt lại sẽ vô cùng khó khăn, và chi phí tốn lên tới gấp 3 hay thậm chí gấp 4, gấp 5 lần so với đầu tư thiết kế lúc ban đầu.

Phải thay thế, lắp đặt lại gây lãng phí

Tất cả hệ thống, thiết bị, vật dụng trong bếp công nghiệp, bếp ăn tập thể yêu cầu đầu tư 1 khoản tiền không hề nhỏ. Nếu tự thiết kế hoặc chọn đơn vị không uy tín, đẫn đến những bất cập được nhắc đến trong các phần trên chắc chắn sẽ xảy ra.

Khi đó, để khắc phục, rất nhiều trường hợp, doanh nghiệp, công ty, chủ đầu tư bắt buộc phải tháo dỡ, thay đổi loại bỏ thiết bị hư hỏng, lắp đặt không hợp lý. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng, vận hành căn bếp, phục vụ đồ ăn mà còn gây lãng phí 1 số tiền cực kỳ lớn khi công ty, xí nghiệp phải mua mới đồ dùng cũng như lắp đặt lại toàn bộ hệ thống cho hợp lý.

Rõ ràng, thay vì tự mình lắp đặt gây tiêu tốn thời gian, công sức và tiền bạc khắc phục sai sót, sự cố khi chúng xuất hiện, chọn được phương án thiết kế quy mô, hợp lý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như công suất phục vụ của bếp ăn ngay từ đầu vẫn là lựa chọn thông minh mà doanh nghiệp, nhà máy nên xem xét và đầu tư.

tu-y-thiet-ke-phai-thay-the-lap-dat-gay-lang-phi

Tự ý thiết kế dẫn đến thừa thiếu thiết bị, thiết bị hoạt động không đủ công suất

Thiết kế bếp ăn tập thể được áp dụng đối với mô hình nào?

Thiết kế bếp ăn khu công nghiệp

Bếp ăn khu công nghiệp là một trong những mô hình bếp ăn tập thể mà trong đó khu bếp được vận hành và hoạt động với tần suất lớn, phục vụ ăn uống cho hàng chục đến hàng trăm công nhân cùng một lúc. Bếp ăn công nghiệp được trang bị toàn bộ hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp được cung cấp và sản xuất lắp đặt theo tiêu chuẩn với mục đích nấu nướng và chế biến thực phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống của công nhân làm việc trong khu công công nghiệp.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp là thiết kế về khu bếp, diện tích quy mô, lắp đặt trang thiết bị nhà bếp, hệ thống máy móc để phục vụ hiệu quả cho việc vận hành và hoạt động của khu bếp. Việc thiết kế bếp khu công nghiệp đảm bảo hỗ trợ tốt và hiệu quả cho công việc của đầu bếp và nhân viên, đáp ứng đầy đủ mọi mọi bữa ăn cho công nhân.

Bếp ăn khu công nghiệp

Bếp ăn trong khu công nghiệp

Thiết kế bếp ăn nhà máy, xí nghiệp

Bếp ăn cho nhà máy xí nghiệp cũng tương tự như bếp ăn tập thể. Là một trong mô hình của bếp ăn tập thể, cả khu bếp được thiết kế, bố trí lắp đặt và hoạt động vận hành nhằm phục vụ hiệu quả cho công việc nấu nướng, đảm bảo cung cấp món ăn, bữa cơm chất lượng cho toàn bộ cán bộ, công nhân lên tới hàng chục hay hàng trăm người cùng làm việc trong nhà máy xí nghiệp.

Thiết kế bếp ăn cho nhà máy hay thiết kế bếp ăn cho xí nghiệp cần đảm quả đúng các quy tắc, quy trình, tuần thủ các trình tự thiết kế của một khu bếp công nghiệp để khu bếp đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Thiết kế bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp

Ngoài mô hình bếp ăn tập thể phục vụ và tổ chức ăn uống tại khu bếp cho công nhân, còn có mô hình thiết kế khu bếp cung cấp các suất ăn công nghiệp. Mô hình bếp này cũng hoạt động và vận hành tương tự như các mô hình bếp ăn khu công nghiệp khác. Do đó cần phải thiết kế bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp đảm bảo được các yêu cầu, tiêu chuẩn của 1 bếp ăn công nghiệp.

Đối với bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp, sau công đoạn nấu nướng thì mô hình này không tổ chức ăn uống tại khu bếp mà thức ăn được đóng hộp và di chuyển đến các địa điểm để cung cấp cho công nhân.

Bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp không được thiết kế và hoạt động bên trong khu công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp hay xưởng sản xuất mà được thiết kế tách biệt ở bên ngoài hay ở 1 đơn vị chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp phục vụ cho công nhân hay cho những đơn vị, tổ chức có nhu cầu.

Bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp

Bếp ăn cung cấp suất ăn công nghiệp

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn tập thể, thiết kế bếp ăn nhà xưởng, nhà máy

Muốn thiết kế được một khu bếp công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy hay bếp ăn xí nghiệp, bếp ăn nhà xưởng đạt chuẩn cần phải thỏa mãn các tiêu chuẩn như sau:

Không gian

Không gian của một khu bếp vô cùng quan trọng, chúng là yếu tố quan trọng quyết định việc bố trí, các khu vực bên trong, sắp xếp các trang thiết bị cho khu bếp vận hành. Vì vậy, tiêu chuẩn của không gian phải đảm bảo thông thoáng và sạch sẽ,  các khu vực cần có sự liên kết với nhau và được thiết kế thông suốt để hỗ trợ tốt cho quá trình vận hành và phục vụ của khu bếp. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên mà 1 bếp ăn tập thể cho công nhân cần phải đạt được. 

Một khu bếp cần phải đạt được diện tích tương xứng với số người hoạt động và làm việc, cũng như việc bố trí trang thiết bị máy móc trong khu bếp. Dảm bảo cho không gian không quá chật hẹp gây ảnh hưởng đến mối trường làm việc cho đầu bếp và nhân viên, đồng thời, không gian cũng không quá rộng gây lãng phí diện tích.

Khu vực nấu nướng nên được phân chia, bố trí cân xứng với khu vực ăn uống. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thiết kế khu vực này riêng biệt hoặc không nhưng quan trọng nhất là việc đảm bảo vận chuyển và phân chia đồ ăn phải hợp lý.

Ngoài ra, hãy chú ý tận dụng tối đa diện tích khu bếp, sắp xếp đồ vật gọn gàng để việc nấu nướng diễn ra trơn tru, liên tục như 1 dây chuyền sản xuất nối tiếp đồng điệu và hài hoà.

Tiêi chuẩn không gian về bếp ăn tập thể

Không gian bếp ăn tập thể cần được thiết kế đúng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế bếp ăn tập thể

Ánh sáng trong bếp ăn tập thể có thể đến từ đèn điện hoặc ánh sáng tự nhiên. Dù là nguồn sáng nào, độ sáng cần được đảm bảo. Chỉ khi không gian trong bếp được chiếu sáng rõ trong toàn khu bếp – nhất là tại các khu vực làm việc chính của người đầu bếp như: Bàn sơ chế, khu vực vòi rửa, bàn cắt hay nơi nấu nướng … thì việc chế biến thức ăn mới thật sự hiệu quả.

Ánh sáng đảm bảo an toàn khi sử dụng dao kéo, thực hiện các công việc, thao tác bếp núc như đảo trộn, chiên rán hay kiểm tra màu sắc, trạng thái của thức ăn cho đầu bếp và nhân viên hoạt động trong bếp … Khu bếp đảm bảo ánh sáng giúp người đàu bếp và nhân viên tránh được nguy hiểm, đảm bảo món ăn thành phẩm đạt yêu cầu, phục vụ hiệu quả.

Tùy theo điều kiện ánh sáng cơ bản vốn có của khu bếp mà việc thiết kế ánh sáng cần được tìm hiểu và thực hiện sao cho hợp lý. Để tiết kiệm điện năng, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng trắng vì nó không ảnh hưởng đến việc quan sát màu sắc đồ ăn. Ngoài ra, hãy lắp bóng đèn và các thiết bị chiếu sáng tại những vị trí thiếu sáng – nhất là những góc khuất để bếp sáng sủa, an toàn.

đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong bếp ăn tập thể

Đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong bếp ăn tập thể

Hệ thống thông gió hút mùi

Bất kỳ khu bếp nào, từ khu bếp gia đình đến bếp ăn công nghiệp cũng buộc phải có hệ thống thông gió hút mùi. Sở hữu khu bếp có hệ thống thông gió hút mùi hiệu quả, khử mùi tối đa có lẽ là mong muốn của bất cứ doanh nghiệp nào. Lý do là bởi nhiệt lượng cũng như mùi thức ăn sinh ra khi nấu nướng rất dễ ám vào không gian, vật dụng gây khó chịu cũng như phát sinh vi khuẩn.

Đặt biệt với lượng nhiệt được tỏa ra trong hoạt động bếp núc và đặc trưng của kiến trúc khu bếp sẽ làm cho không gian ngột ngạt hơn. Lượng không khí tự nhiên bên ngoài sẽ không thể cung cấp đầy đủ vào khu bếp nếu như không có các thiết bị thông gió cấp khí tươi cho bếp. Nếu hệ thống thông gió hút mùi không được lắp đặt, hay lắp đặt sai công suất hoạt động thì sẻ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của đầu bếp và nhân viên, giảm sút hiệu quả làm việc dẫn đến không đáp ứng được yêu cầu phục vụ suất ăn công nhân.

Khi thiết kế bếp công nghiệp, hãy chú ý đến tiêu chuẩn của hệ thống thông gió hút bụi, hút mùi: Cần thiết kế và lựa chọn loại có công suất phù hợp với diện tích cũng như tình trạng thực tế, khả năng vận hành của khu bếp. Cần thiết kế, lắp đặt vị trí thông gió hút mùi để việc phân luồng và luân chuyển không khí trở nên hiệu quả hơn.

Tiêu chuẩn thông gió hút mùi là một tiêu chuẩn vô cùng quan trọng trong thiết kế bất kỳ một căn bếp công nghiệp nào, đặc biệt đối với thiết kế bếp ăn tập thể.

Thiết kế hệ thống thông gió hút mùi đảm bảo công suất phục vụ

Thiết kế hệ thống thông gió hút mùi cần đảm bảo công suất phục vụ đúng tiêu chuẩn

Hệ thống điện, nước trong thiết kế bếp ăn tập thể

Mạng lưới điện với ổ cắm, dây chờ, công tắc,  … được sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng trong nhà bếp. Chúng là thành phần không thể thiếu trong khu bếp công nghiệp. Tiêu chuẩn bố trí hệ thống điện cần đảm bảo hợp lý, lường trước được những tình huống nguy cơ, tránh quá tải, chập cháy, đảm bảo thiết bị hoạt động đúng công suất và tổng tải điện khi sử dụng trong mức cho phép và tiết kiệm.

Với tiêu chuẩn hệ thống cấp nước cho khu bếp ăn tập thể, cần phải thiết kế đường dẫn đảm bảo đầy đủ nước sạch dẫn đến các vòi, ống sử dụng trong bếp nhằm tránh tình trạng thiếu nước. Vật liệu đường ống dẫn nước cần có độ bền đảm bảo sử dụng lâu dài, khả năng dẫn nước hiệu quả cũng như tránh được tình trạng hư hỏng, thất thoát nước không đáng có.

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp nước là một tiêu chuẩn quan trọng đối với bất kỳ khu bếp công nghiệp nào. Hệ thống nước cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng nước sạch cho qáu trình hoạt động và vận hành cảu khu bếp. Cùng với đó, tương ứng quá trình sơ chế, làm sạch, thì cần thiết kế hệ thống thoát nước thải sau sử dụng cũng được thiết kế cân xứng. Hệ thống xả thải tương ứng cần lắp đặt sao hợp lý, nước thải được dẫn nhanh, tránh tắc nghẽn gây ảnh hưởng, làm ngưng trệ đến qáu trình hoạt động của khu bếp.

Đảm bảo hệ thống cấp thoát nước rửa cho khu bếp

Đảm bảo hệ thống cấp thoát nước rửa cho khu bếp ăn tập thể

Hệ thống gas

Quá trình lắp đặt hệ thống gas cần tuân thủ chặt chẽ tiêu chuẩn được quy định cho bếp ăn công nghiệp. Có như vậy, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất… mới tránh được nguy cơ mất an toàn cháy nổ do hệ thống này gây ra.

Cùng với đó, tiêu chuẩn gas cần được thiết kế, sắp xếp bố trí và sử dụng đủ đối với công suất hoạt động của khu bếp. Đồng thời cần kiểm tra định kỳ để bảo dưỡng cũng như phát hiện những vấn đề có nguy cơ ảnh hưởng xấu xuất hiện. Cẩn trọng để tránh vấn đề xấu nhất có thể xảy ra bởi thiệt hại do cháy nổ gas gây ra có thể vô cùng khó lường.

Hệ thống gas được lắp đặt dưới bếp

hệ thống gas được lắp đặt hợp lý, vận hành hiệu quả

Phân chia bố trí hợp lý các khu vực trong bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn nhà xưởng, xí nghiệp

Các khu vực trong bếp ăn được phân chia thành các khu vực. Mỗi khu vực có một chức năng riêng nhằm phục vụ cho mỗi công đoạn làm việc riêng. Các khu vực được sử dụng hoạt động phối hợp, tuần tự từ khu tiếp nhận thực phẩm đến khu chế biến, sau đó chuyển sang khu nấu nướng, làm chín thực phẩm. Ngoài ra, các bếp còn có thêm khu phục vụ và khu dọn rửa. Tất cả cần được bố trí hợp lý để phối hợp linh hoạt cho quá trình nấu nướng và phục vụ.

Các thiết bị nhà bếp cần có trong thiết kế bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng, nhà máy, xí nghiệp

Cũng như nhiều khu bếp công nghiệp khác, các thiết bị trang bị cho bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp thường nằm trong 5 loại chính bao gồm: Thiết bị sơ chế, thiết bị nấu nướng, thiết bị làm lạnh, thiết bị bếp inox và thiết bị điện bếp. Mỗi loại thiết bị được dùng trong các công việc khác nhau khi chế biến cũng như trưng bày đồ ăn.

Thiết bị sơ chế

Là các thiết bị được dùng để sơ chế gọt vỏ, cắt, thái, chặt, xay, băm nhuyễn thực phẩm. Các thiết bị sơ chế cơ bản bao gồm: các loại dao, kéo, thớt, máy xay thịt, bàn inox, chậu rửa, rổ đựng… 

Thiết bị nấu nướng

Có khả năng tạo ra nhiệt lượng, hơi nóng để đun sôi, nướng, nấu, hầm, ninh, luộc, hấp, … thực phẩm nhằm phục vụ, đáp ứng được công thức chế biến từng món ăn. Các thiết bị bao gồm: lò nướng, lò vi sóng, các loại bếp như bếp á, bếp âu, bếp hầm , bếp xào, bếp từ công nghiệp, nồi hầm, nồi điện, xoong nồi, tủ nấu cơm công nghiệp….

Thiết bị nấu nướng gồm các loại bếp

Thiết bị nấu nướng bếp á do Thiên Bình cung cấp tại 1 nhà máy

Thiết bị bếp inox

Là những thiết bị, vật dụng được làm bằng inox an toàn được sử dụng trong bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy, bếp ăn nhà xưởng, bếp ăn khu công nghiệp nhằm phục vụ cho các công việc bếp núc như sơ chế, chế biến, trưng bày, soạn chia. Các thiết bị bào gồm Giá kệ inox, tủ bếp công nghiệp, bàn inox, bàn chậu inox, quầy inox, xe đẩy inox, khay cơm….

Thiết bị lạnh công nghiệp

Thiết bị bảo quản lạnh là những thiết bị được dùng để làm đông, làm mát hoặc giữ lạnh bảo quản thực phẩm cũng như thực hiện các món ăn lạnh, cần làm đông,… Các thiết bị gồm: tủ bảo quản, tủ cấp đông, tủ lạnh công nghiệp….

Thiết bị điện bếp công nghiệp

Là thiết bị chạy điện được sản xuất phục vụ việc nấu, nướng và giữ nóng thức ăn. Các thiết bị gồm: lò nướng, bếp điện, máy rửa chén bát, tủ sấy bát đĩa, tủ giữ nóng thức ăn…

Với những dòng thiết bị trên, khi thiết kế bếp ăn nhà xưởng, tập thể hay thiết kế bếp ăn nhà máy, tuỳ theo mục đích, tính chất sử dụng, người ta sẽ chọn lựa mẫu mã, kích thước cũng như công suất sao cho hợp lý và lắp đặt vào khu bếp tương ứng.

Các mẫu thiết kế bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy

Để thiết kế bếp bếp ăn tập thể cho khu công nghiệp, nhà máy hay xí nghiệp, xưởng sản xuất có thể tham khảo 1 số mẫu thiết kế sau đây.

Thiết kế bếp ăn công nghiệp, nhà máy theo mô hình thiết kế bếp ăn 1 chiều

Một trong những cũng phương án thiết kế bếp ăn tập thể khá phổ biến hiện nay là mô hình 1 chiều. Tính chất “1 chiều” đảm bảo vệ sinh thực phẩm đồng thời cũng cho phép quá trình vận hành bếp thật sự thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

Khu bếp nếu thiết kế theo hình thức 1 chiều cần diện tích đủ lớn, tại đây, người ta lắp đặt các thiết bị tuần tự theo từng công đoạn chế biến không chồng chéo để đảm bảo đồ ăn chín và thực phẩm sống không đặt cạnh nhau.
 

Mấu thiết kế bếp 1 chiều

Thiết kế bếp ăn tập thể theo mẫu thiết kế bếp 1 chiều

Thiết kế bếp ăn nhà xưởng, bếp ăn tập thể, nhà máy theo mẫu thiết kế bếp mở 

Một mẫu thiết kế bếp khác cũng rất thích hợp với những khu công nghiệp có gian bếp rộng là mẫu bếp mở. Tính “mở” cho phép người thưởng thức đồ ăn thêm an tâm, thoải mái vì có thể tự do quan sát quá trình nấu nướng. Về phía người sử dụng, gian bếp vẫn được bố trí những góc khuất hợp lý để đảm bảo tính riêng tư, tự nhiên khi làm việc.

Thiết kế bếp ăn khu công nghiệp, nhà máy theo hình chữ L

Trường hợp diện tích bếp không thật sự lớn có thể tham khảo thiết kế bếp chữ L truyền thống. Theo mẫu thiết kế này, bạn có thể phân bổ và sắp xếp lần lượt các khu vực hệ thống bàn bếp, chậu rửa và bếp nấu chạy dọc theo tường xếp thành hình chữ L. Để tiết kiệm diện tích, tủ bếp sẽ được lắp kịch trần nhằm gia tăng không gian sắp xếp, cất trữ đồ đạc. Nên bổ sung thêm đảo bếp để có thêm nơi đặt đồ khi nấu nướng.

Thiết kế bếp ăn tập thể cho khu công nghiệp, nhà máy theo hình chữ U

Tiếp tục đặt mục tiêu tiết kiệm không gian và sự thuận tiện lên hàng đầu, bạn có thể chọn mẫu thiết kế bếp ăn theo hình chữ U. Kiểu bếp truyền thống này đưa ra phương án sắp xếp, bố trí khu vực, thiết bị với các dãy đồ dùng song song nối tiếp điển hình nên quá trình sử dụng bếp khá đơn giản. Đây là mẫu thiết kế phù hợp với gian bếp diện tích không quá lớn tại các khu công nghiệp vừa và nhỏ.

Mấu thiết kế bếp ăn tập thể hình chữ U

Mẫu thiết kế bếp tập thể hình chữ U

Các hệ thống phân khu của bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể nói chung, bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn nhà máy hay bếp ăn nhà xưởng nói riêng được phân khu theo vị trí, vai trò nhất định để phục vụ hiệu quả và vận hành khu bếp tốt nhất. Để hiểu thêm về cách thức phân loại và chức năng của từng khu vực trong thiết kế bếp ăn khu công nghiệp, hay thiết kế bếp ăn nhà máy, thiết kế bếp ăn nhà xưởng thì cần phải thiết kế và phân khu hợp lý.

Phân loại các khu trong thiết kế bếp ăn tập thể

Bất kỳ một bếp ăn tập thể nào đều được phân chia các khu vực theo từng chức năng, nhiệm vụ riêng. Thông thường một khu bếp công nghiệp được phân chia bố trí theo các khu sau: khu lưu trữ thực phẩm, khu sơ chế, khu chế biến, khu phục vụ và khu vực dọn rửa. Vai trò của từng khu tương ứng với từng công đoạn trong quá trình chuẩn bị thức ăn: Từ khâu tiếp nhận, lưu trữ nguyên liệu cho đến khi thu gom, dọn rửa.

Chức năng của các khu

Mỗi khu vực đều có chức năng và công dụng riêng. Các khu vực trong bếp được thiết kế ra nhằm thực hiện tốt chức năng và vai trò của từng khu đáp ứng đòi hỏi và nhu cầu sử dụng vận hành của toàn thể khu bếp. 

Khu vực tiếp nhận

Để chuẩn bị đồ ăn, trước hết bộ phận nhà bếp cần đặt hàng và tiếp nhận nguyên liệu, thực phẩm. Tiếp nhận, kiểm tra chất lượng và kiểm kê thực phẩm chính là chức năng đầu tiên của bếp ăn tqaapj thể. Nếu phát hiện bất thường, sai sót cần báo lại hoặc dừng nhập. Quá trình này thường được thực hiện tại khu lưu trữ để tiện cất trữ, sắp xếp, phân chia nguyên liệu hiệu quả.

Kho cất trữ

Sau khi tiếp nhận, thực phẩm được chuyển vào xếp trong kho để bảo quản. Kho chứa thực phẩm là nơi lưu trữ, bảo quản thực phẩm chưa chế biến tránh cho việc chúng bị hư hỏng, thất thoát, phá hoại bởi môi trường cũng như động vật bên ngoài.

khu lưu trữ thực phẩm

Khu lưu trữ thực phẩm

Sơ chế

Tại khu sơ chế, thực phẩm được gọt vỏ, cắt thái, rửa, làm sạch theo yêu cầu chế biến. Khu vực này đảm bảo diện tích đủ rộng cũng như trang bị đồ dùng, vật dụng cần thiết phục vụ cho công đoạn sơ chế.

Chế biến, nấu nướng trong thiết kế bếp ăn tập thể

Thực phẩm sau khi sơ chế, cần được chế biến, nấu nướng thành món ăn hoàn chỉnh. Khu nấu nướng là nơi người đầu bếp sử dụng các thiết bị nấu nướng như các loại nồi, bếp… để làm chín thực phẩm, hoàn thiện món ăn.

Khu vực chế biến nấu nướng trong bếp ăn khu công nghiệp nhà máy

Khu vực chế biến nấu nướng

Lên thành phẩm, soạn chia

Món ăn hoàn thành thường đặt trong nồi chảo cỡ lớn do phục vụ đông người. Khi đó, việc phân chia thức ăn sẽ trở nên khó khăn. Để thuận tiện hơn, người ta có thể lên thành các suất ăn riêng biệt với đủ món hoặc chia thành các khay để tiện sử dụng và phục vụ. Đó cũng chính là chức năng chính của khu soạn chia.

Rửa thu gom

Kết thúc mỗi bữa ăn, toàn bộ nồi xoong và các thiết bị, vật dụng sử dụng khi nấu nướng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi đóng bếp đảm bảo quy đinh về vệ sinh an toàn thực phẩm bếp ăn. Quá trình vệ sinh ngăn chặn vi khuẩn, côn trùng, động vật xâm nhập, phá phách bếp nấu cũng như đồ ăn. Tại khu vực dọn rửa, thức ăn và thực phẩm thừa sẽ thu gom tập trung và chuyển đi, trong khi đó, bát đĩa được rửa sạch sẽ và đặt trong khu quy định.

>>> Tham khảo thêm về thiết kế bếp nhà hàng khách sạn cho các mô hình kinh doanh

Quy trình hoạt động hiệu quả nhất của bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà xưởng

Bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp hay nhà máy thường hoạt động hiệu quả nhất nếu áp dụng theo quy trình 6 công đoạn tương ứng với 6 khu vực của hệ thống toàn khu bếp.

1. Tiếp nhận và lưu trữ thực phẩm tươi trong kho lạnh, giá kệ trong nhà kho.

Ở công đoạn này, các thực phẩm được tiếp nhận và phân loại cụ thể. Chúng được làm sạch sau đó sắp xếp hình thức bảo quản phù hợp với mục đích sử dụng và bản chất của nguyên liệu. Tất cả đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh tốt nhất.

2. Sau khi được lấy từ khu vực kho sơ chế, các nguyên liệu được phân chia, sơ chế như rã đông, làm sạch và cắt nhỏ theo mục đích nấu nướng. 

3. Phân loại, tẩm ướp thực phẩm, chuyển sang khu nấu bếp hoặc đặt trong bàn lạnh, tủ mát để chờ nấu. Riêng món ăn nguội không nấu như salad sẽ được chuyển sang khu bếp nguội.

4. Nấu chín thức ăn tại khu nấu

Sau khi có được các thực phẩm thỏa mãn yêu cầu của món ăn, chúng được đưa tới khu vực nấu. Tại đây, chúng được nấu chín với các món ăn theo menu và công thức riêng của đầu bếp.

5. Sắp xếp, lên thành phẩm, soạn chia thức ăn lên khay, đĩa để chuẩn bị phục vụ.

Thức ăn sau khi nấu chín được đưa ra đĩa, bát trình bày đẹp mắt. Sau đó chuyển tới khu vực phục vụ trong bếp.

Lên thành phẩm soạn chia

Bước 5 lên thành phẩm soạn chia

6. Làm sạch, phơi khô chén đĩa và các đồ dùng, vật dụng khác.

Chén bát đĩa và các dụng cụ phục vụ nấu nướng, ăn uống sau khi được sử dụng sẽ đưa vào khu rửa. Tại đây, chúng được làm sạch bằng máy rửa chén bát, hóa chất chuyên dụng hoặc rửa thủ công bằng sức lao động của con người. Sau đó sẽ đưa vào máy sấy để tiệt trùng, xếp vào đúng vị trí.

Những lưu ý khi thiết kế bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp

Việc thiết kế bếp ăn nhà máy, thiết kế bếp ăn xí nghiệp, xưởng sản xuất hợp lý và hiệu quả hơn nếu bạn chú ý đến những lưu ý sau đây:

 • Việc thiết kế bếp tập thể cần được thực hiện đúng quy trình của thiết kế 1 hệ thống bếp ăn công nghiệp đúng chuẩn, nhằm mang lại hiệu quả cao.
 • Lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín và cung cấp, lắp đặt bố trí trang thiết bị trong khu bếp để bếp vận hành hiệu quả, đúng công suất không thừa không thiếu, gây lãng phí thất thoát cho chủ đầu tư.
 • Tận dụng tối đa diện tích trong khu bếp để đáp ứng tiêu chuẩn về không gian và diện tích của khu bếp công nghiệp.
 • Bố trí hợp lý khoa học các khu vực trong bếp như kho lưu trữ, khu sơ chế – chế biến, khu nấu…. nhằm tạo sự thuận lợi khi sử dụng.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị dựa trên mục đích sử dụng, nhu cầu cần thiết.
 • Bố trí kích thước các khu vực phù hợp với mục đích sử dụng, yêu cầu của người dùng.

Chú ý lắp đặt trang thiết bị phù hợp trong bếp ăn tập thể

Chú ý lắp đặt trang thiết bị phù hợp trong bếp ăn tập thể

Tiêu chuẩn chọn đơn vị thiết kế, thi công bếp ăn nhà máy, xí nghiệp, bếp ăn tập thể

Để bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp vận hành hiệu quả, hoạt động an toàn, cũng như tiết kiệm chi phí, tối ưu trang thiết bị cho chủ đầu từ thì cần chọn lựa đơn vị thiết kế bếp ăn xưởng sản xuất, nhà máy chuyên nghiệp, uy tín là điều vô cùng quan trọng.

Khi thiết kế bếp ăn nhà máy, bếp ăn tập thể  bạn nên dựa theo 1 số tiêu chuẩn sau để khảo sát, từ đó đưa ra phương án lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công tốt nhất đáp ứng tối ưu mọi yêu cầu, tiêu chuẩn của một bếp ăn tập thể.

Nghiên cứu hồ sơ năng lực của đơn vị

Dự án thiết kế, thi công, lắp đặt bếp ăn cho khu công nghiệp, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp có giá trị đầu tư không hề nhỏ, nên việc đánh giá năng lực hoạt động của đơn vị phụ trách thiết kế cần có độ chính xác và đảm bảo các yêu cầu cao.

Bạn nên chọn những công ty, đơn vị có tiềm lực kinh tế, hệ thống máy móc, sản phẩm tân tiến và chất lượng, bởi năng lực hoạt động chính là yếu tố đầu tiên đánh giá khả năng của doanh nghiệp trước những dự án thiết kế bếp lớn.

Đơn vị áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và cung cấp thiết bị nhà bếp hiện đại nhất

Không một chủ đầu tư nào muốn đầu tư tiền của vào khu bếp công nghiệp cỡ lớn mà chấp nhận sản phẩm lỗi thời, giá rẻ, chất lượng kém. Đơn vị thiết kế cần giới thiệu đến khách hàng các thiết bị máy móc hỗ trợ sản xuất các mặt hàng, hay các thiết bị mới, chất lượng với các mặt hàng nhập khẩu đến từ thương hiệu nổi tiếng. Với phương án án dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, bếp ăn hoạt động thuận tiện hiệu quả, tối ưu, nhanh chóng, an toàn đảm bảo các tiêu chí về vệ sinh.

ap-dung-cong-nghe-tien-tien-trong-san-xuat

Thiên Bình gia công sản xuất thiết bị với công nghệ tiên tiến, máy móc hiện đại

Đơn vị uy tín hoàn thành nhiều dự án và nhiều năm trong ngành

Kinh nghiệm trong các dự án trước đó chính là vốn quý để bạn tham khảo và có thể đưa ra đánh giá khả năng thực tế của 1 đơn vị thiết kế bếp ăn tập thể cho khu công nghiệp hay thiết kế bếp ăn nhà xưởng, nhà máy. Thay vì ấn tượng trước nội dung giới thiệu hoa mỹ, hãy đánh giá họ qua những dự án thực tế đã thực hiện. Đơn vị có thâm niên nhiều năm sẽ chứng tỏ khả năng, vị thế vững chắc của họ. Đó mới là cơ sở vững chắc để bạn tìm hiểu, lựa chọn.

Đơn vị thiết kế có độ chính xác cao

Bếp công nghiệp trang bị nhiều máy móc, hệ thống các loại trang thiết bị kế nối thành 1 thể thống nhất, hỗ trợ lần nhau, cho nên có đòi hỏi yêu cầu, tiêu chuẩn cao trong từng khu vực, để vận hành cả hệ thống khu bếp hiệu quả nhất. 

ban-ve-thiet-ke-san-pham-thiet-bi-nha-bep-cho-du-an-thiet-ke-bep-an-tap-the

Bản vẽ thiết kế sản phẩm cho dự án thiết kế bếp nhà máy

Chính vì thế mà việc thiết kế, thi công cần phải đảm bảo độ chính xác cao. Để làm được điều đó, đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của đơn vị thiết kế cần có hiểu biết, tay nghề, kinh nghiệm,… Có như vậy những công ty này mới có thể tự tin mang đến cho bạn những phương án thiết kế chỉnh chu và hợp lý nhất.

Đơn vị thiết kế đáp ứng được toàn bộ chức năng, tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp

Bếp ăn không đáp ứng đủ chức năng, tiêu chuẩn, vận hành không hiệu quả có nghĩa là quá trình thiết kế chưa đạt được hiệu quả tối ưu. Bạn sẽ không muốn bắt tay với những công ty chỉ có thể cung cấp được những thiết kế chưa hoàn thiện bởi nó thật sự gây hao phí, tiêu tốn tiền của, thời gian cũng như công sức.

đơn vị thiết kế lắp đặt được toàn bộ chức năng của khu bếp

Thiên Bình Group thiết kế, lắp đặt được toàn bộ chức năng của khu bếp

Lựa chọn đơn vị uy tín thiết kế đạt hiệu quả và yêu cầu cao

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế bếp ăn tập thể uy tín đạt hiệu quả cao là vô cùng quan trọng đối với bất kỳ một doanh nghiệp, cơ quan hay đơn vị nào. Đơn vị uy tín thiết kế đạt hiệu quả cao sẽ mang đến cho chủ đầu tư một không gian bếp vận hành, hoạt động  với hiệu suất cao, đáp ứng nhu cầu phục vụ ăn uống cho khu bếp. Đồng thời lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín sẽ không mang đến trục rặc, sai lầm hay hệ thống khu bếp gặp vấn đề trong quá trình vận hành, hoạt động và phục vụ của khu bếp.

Để thiết kế bếp ăn tập thể đạt hiệu quả cao nhất, các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp, nhà quản lý cần lựa chọn một đươn vị thi công thiết kế uy tín, đáp ứng mọi yêu cầu và đạt hiệu quả cao.

Thiên Bình GROUP – Lựa chọn hàng đầu trong thiết kế bếp công nghiệp

Thiên Bình Group là 1 trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất và đi đầu trong mảng thiết kế bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể cho nhà máy, xí nghiệp hay xưởng sản xuất và các khu bếp phục vụ kinh doanh ẩm thực như Thiết kế bếp quán ăn, quán nhậu hay siêu thị… 

Thiên Bình còn là một đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị nhà bếp công nghiệp nhập khẩu, chất lượng. Lựa chọn Thiên Bình khi có nhu cầu thiết kế bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn nhà máy, bếp ăn nhà xưởng chắc chắn sẽ  mang đến sự hài lòng cho chủ đầu tư.

Thiên Bình Group hội tụ đầy đủ những tiêu chí “vàng” của đơn vị thiết kế, thi công bếp ăn nhà xưởng, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy uy tín, chất lượng:

 • Năng lực hoạt động cạnh tranh, xứng đáng vị thế với hệ thống sản phẩm phong phú, chất lượng.
 • Sản phẩm đi đầu công nghệ nhà bếp tiên tiến, bắt trọn tiến bộ khoa học thế giới trong lĩnh vực thiết kế, thi công bếp công nghiệp.
 • Thiết kế tỉ mỉ, chính xác theo diện tích, quy mô và hình dạng vốn có của khu bếp
 • Áp dụng công nghệ mới, đảm bảo 100% chức năng, nhiệm vụ, tối ưu hoạt động cho hệ thống bếp.
 • Giấy chứng nhận chất lượng về sản phẩm và thiết bị.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015Quyết định chứng nhận ISO 9001:2015

Giấy chứng nhận về tư vấn thiết kế sản xuất và lắp đặt thiết bị nhà bếp ISO 9001:2015

Tất cả những điều đó đã và đang mang thương hiệu và niềm tự hào cho Thiên Bình Group, chúng tôi tự tin mang lại cho bạn không gian bếp công nghiệp với công suất lớn, quy mô hiện đại đồng thời đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Tham khảo mô hình thiết kế bếp siêu thị đại siêu thị trong các trung tâm thương mại, hàng hóa lớn

Tư vấn thiết kế bếp ăn tập thể, thiết kế bếp ăn cho khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp

Thiên Bình Group một trong những đơn vị số 1 về thiết kế bếp tập thể, nhà máy, xưởng sản xuất hiện nay. Đến với đơn vị quý khách hàng sẽ hưởng trọn các lợi ích như:

Thiên Bình Group tư vấn thiết kế 100% miễn phí

Có được khu bếp công nghiệp với công suất lớn, đảm bảo công năng hoạt động, các thiết bị tiên tiến, hiện đại, sử dụng lâu dài, hay hệ thống khu bếp hoạt động hiệu quả cần phải thiết kế chuẩn, chính xác, đúng kỹ thuật, không sai lệch hay để lại nhiều bất cập cho quá trình hoạt động của khu bếp sau này. 

Với kinh nghiệm hoạt động trong ngành nhiều năm, Thiên Bình tự tin đưa ra phương án tư vấn hợp lý và gợi ý cho khách hàng những mô hình thiết kế bếp ăn tập thể hiệu quả nhất, phù hợp với công suất hoạt động, vận hành của khu bếp, tối ưu cả công năng lẫn chi phí. ĐẶC BIỆT: Toàn bộ quá trình tư vấn được thực hiện hoàn toàn  miễn phí.

Quy trình thiết kế bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy của Thiên Bình Group

Quy trình được xem là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của thiết kế bếp ăn tập thể. Hiện nay, Thiên Bình Group cung cấp dịch vụ thiết kế bếp với quy trình khoa học cụ thể như sau:

Tiếp nhận thông tin cần thiết của dự án

Thông tin sơ bộ về dự án bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp được Thiên Bình Group tiếp nhận thông qua nhiều phương thức liên lạc. Bạn có thể gọi điện, trao đổi email, nhắn tin trên website cũng như làm việc trực tiếp,… Hãy chọn lựa bất cứ hình thức liên lạc nào phù hợp, thuận tiện với bản thân để thoải mái, tự tin trao đổi cùng chúng tôi.

Một số thông tin sẽ được Thiên Bình tiếp nhận là địa chỉ, cách thức liên lạc, nhu cầu cơ bản của khách hàng. Chúng sẽ được lưu lại và hoàn toàn bảo mật.

Khảo sát mặt bằng

Để tư vấn chính xác, đưa ra phương án thiết kế hợp lý nhất, Thiên Bình sẽ cắt cử nhân viên đến khảo sát trực tiếp địa điểm, mặt bằng theo địa chỉ được cung cấp. Quá trình được thực hiện tỉ mỉ, chi tiết cho việc thiết kế đạt hiệu quả cao.

khảo sát mặt bằng

Thiên Bình khảo sát mặt bằng

Đưa ra phương án bố trí các thiết bị, thiết kế thích hợp

Từ kết quả khảo sát và nắm bắt nhu cầu thực tế, phương án thiết kế bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn tập thể, bếp ăn nhà máy đã sơ bộ hình thành. Nhân viên của Thiên Bình chú ý ghi lại những nhu cầu cần thiết, cơ bản của khách hàng để đưa vào bản vẽ thiết kế thật hợp lý, đáp ứng mọi yêu cầu của chủ đầu tư.

Lên bản vẽ thiết kế bếp ăn tập thể

Sau khi đã khảo sát, đưa ra phương án bố trí hợp lý thì bản vẽ thiết kế được nhân viên kỹ thuật thiết kế, vẽ 3D. Các thông số kỹ thuật được đảm bảo và thiết kế chính xác với tỷ lệ thực tế để nội dung thiết kế sát nhất với diện mạo ngoài thực. Sau khi xem xét thiết kế, quý khách tự do đưa ra nhận xét, đánh giá và yêu cầu bổ sung. Bản vẽ sẽ tiếp tục được điều chỉnh đến khi hoàn thiện.

Báo giá sơ bộ

Sau khi lên bản vẽ thiết kế cho công trình, nhân viên kỹ thuật công ty sẽ tính toán các chi phí sản xuất và lắp đặt, cũng như chi phí cung cấp các trang thiết bị cho dự án. Báo giá trình bày các hạng mục thi công cũng như chi phí mua sắm thiết bị được trình bày chi tiết, rõ ràng để chủ đầu tư tiện theo dõi, điều chỉnh và đưa ra quyết định.

Điều chỉnh bản vẽ, chốt giá chính thức

Những yêu cầu và điều chỉnh cần thiết trong báo giá cũng như bản sẽ được cập nhật trong bước này, Thiên Bình chỉ bắt tay vào sản xuất thiết bị cũng như thi công khi chủ đầu tư đã hoàn toàn đồng ý với phương án thiết kế và giá cả đưa ra.

Chủ đầu tư có quyền điều chỉnh các trang thiết bị lắp đặt, hay bổ sung thêm bớt thiết bị cho phù hợp sau đó thống nhất lại với công ty. Bên công ty sẽ điều chỉnh lại bản vẽ và thống nhất về giá cả, sau đó đi đến quyết định chính thức và chốt giá cuối cùng.

Sản xuất – nhập thiết bị

Dựa trên bản vẽ thiết kế và phương án lựa chọn, nhu cầu sử dụng, bố trí trang thiết bị trong khu bếp, bên công ty sẽ tiến hành sản xuất các thiết bị và nhập khẩu các trang thiết bị tiên tiến nhất để đưa  vào khu bếp. 

Thiết bị sử dụng trong căn bếp sẽ được sản xuất và nhập khẩu về theo đúng kích thước yêu cầu trong thiết kế. Chất lượng sản phẩm đảm bảo tốt nhất và đến từ thương hiệu nổi tiếng trong ngành. Bạn sẽ trực tiếp kiểm tra chất lượng những sản phẩm này trước khi Thiên Bình bắt tay vào quá trình lắp đặt.

thiet-bi-inox-duoc-thiet-ke-san-xuat-tai-thien-binh

Thiết bị bếp inox được Thiên Bình Group gia công sản xuất theo bản vẽ

Thi công lắp đặt

Theo thiết kế, từng thiết bị được lắp đặt hợp lý và chính xác trong gian bếp. Toàn bộ quá trình đảm bảo kỹ thuật, tuân thủ tiêu chuẩn để căn bếp hoàn thiện công năng hoạt động cũng như chất lượng vệ sinh.

Thiên Bình có một đội ngũ kỹ thuật và nhân viên lắp đặt có tay nghề cũng như kinh nghiệm cao, đảm bảo trong quá trình thi công lắp đặt không bị sai lệch hay xảy ra sơ xuất. Hoàn thành lắp đặt đúng thời gian như dự kiến để vận hành khu bếp hiệu quả nhất.

Vệ sinh thiết bị sau khi lắp đặt

Vệ sinh thiết bị sau khi lắp đặt là một việc làm quan trọng. Sau mỗi lần thi công lắp đặt không tránh khỏi những bụi bẩn, bám dính của xi măng, vữa, cát…. vào các thiết bị, các trang thiết bị trong khu bếp cần được làm sạch để đảm bảo khu bếp vận hành tốt nhất. Toàn bộ khu bếp sau đó sẽ được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn cũng như chất lạ của máy móc, dụng cụ tồn dư sau quá trình lắp đặt. Nhờ hoạt động này, việc nấu nướng, chế biến món ăn về sau mới thật sự an toàn.

Chạy thử thiết bị

Một khu bếp vận hành hiệu quả khi tất cả các thiết bị trong khu bếp hoạch động nhịp nhàng và không phát sinh ra lỗi trong quá trình sử dụng. Do vậy để kiểm tra các trang thiết bị, về tần suất hoạt động, công suất, các thiết bị sẽ được chạy thử nhằm phát hiện và khắc phục lỗi nếu có. Việc chạy thử thiết bị được nhân viên kỹ thuật Thiên Bình vận hành và có sự dám sát của chủ đầu tư, nhằm bàn giao những trang thiết bị tốt nhất cho khu bếp.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị

Khi bếp hoàn thiện, nhân viên của Thiên Bình Group sẽ giới thiệu, hướng dẫn sử dụng các thiết bị có trong khu bếp, đảm bảo đội ngũ đầu bếp và nhân viên khi sử dụng nắm rõ nguyên lý vận hành của các trang thiết bị. Nắm rõ cách thức sử dụng cũng như duy trì độ bền, khả năng vận hành lâu dài, nhằm sử dụng hiệu quả, tránh bị hỏng hóc hay bị lỗi khi không biết cách sử dụng, gây hại đến thiết bị và làm gián đoạn đến cả quá trình vận hành của khu bếp.

Thiên Bình hướng dẫn sử dụng thiết bị

Kỹ thuật Thiên Bình hướng dẫn sử dụng thiết bị cho các đầu bếp và nhân viên của dự án

Bàn giao và nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thành toàn bộ quá trình của thiết kế bếp ăn tập thể cho khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp hay xưởng sản xuất thì bước cuối cùng sẽ đi vào giai đoạn nghiệm thu công trình và bàn giao đến khách hàng.

Thiên Bình groiup đảm bảo hoàn thành toàn bộ quy trình, tuân thủ các bước thiết kế để hoàn thành dự án một cách xuất sắc.

Báo giá chi phí thiết kế bếp ăn tập thể

Thiết kế bếp tập thể là một công trình dự án lớn đối với bất kỳ đơn vị thiết kế nào. Để thiết kế bếp hiệu quả các đơn vị thiết kế và chủ đầu tư đã mất không ít công sức, trí tuệ và sức lực.  Tùy vào mỗi mô hình bếp ăn tập thể phục vụ cho khu công nghiệp, nhà máy, phục vụ xuất ăn, hay nhà xưởng mà có những đặc trưng thiết kế khác nhau do vậy sẽ có những mức chi phí khác nhau.

Chi phí của thiết kế bếp ăn tập thể còn phục thuộc vào yêu cầu của dự án thiết kế cũng như chủ đầu tư. Khi cả 2 bên nhà thầu và chủ dự án thống nhất mới có mức báo giá chi phí thiết kế bếp.

Tổng kết

Thiết kế bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp quả thực là công việc đòi yêu cầu cao, kinh nghiệp dày dặn, thiết kế chính xác của đơn vị thiết kế và sự quan tâm đúng mức, chú ý đầu tư thông minh của chủ đầu tư. 

Lựa chọn Thiên Bình Group, tất cả công việc đó trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Để nhận được tư vấn, hỗ trợ miễn phí cũng như tìm ra phương án triển khai khu bếp công suất lớn thật sự hiện đại và tối ưu, quý khách quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website, hotline trong thời gian sớm nhất. 

Thiên Bình Group hân hạnh đồng hành cùng bếp ăn của quý công ty, doanh nghiệp!