Lựa chọn thiết bị

Có nên mua máy làm đá viên cho quán cafe không?

Có nên mua máy làm đá viên cho quán cafe không

“Có nên mua máy làm đá viên cho quán cafe không?” là một câu hỏi được rất nhiều chủ các cơ sở kinh doanh này đặt ra. Do nhu cầu về nguồn đá lạnh sử dụng cho pha chế đồ uống hay phục vụ khách hàng ngày càng tăng, nhất là trong thời điểm oi nóng như mùa hè. Trong bài viết này, Thiên Bình Group xin phân tích các ưu nhược điểm của việc trang bị máy làm đá viên để bạn có thể đưa ra được câu trả lời phù hợp nhất cho đơn vị của mình.

Phân tích ưu nhược điểm khi mua máy làm đá viên cho quán cafe

Ưu điểm

Máy làm đá viên mang lại nhiều lợi ích cho chủ kinh doanh quán cafe trong quá trình sử dụng:

Tự chủ động được nguồn đá

Việc trang bị máy làm đá viên sẽ giúp cơ sở của bạn có thể tự chủ động được nguồn đá lạnh để sử dụng. Các dòng máy sản xuất đá viên hiện nay được ứng dụng công nghệ tiên tiến, cho khả năng tạo đá siêu nhanh, trung bình một mẻ đá chỉ mất khoảng 19 – 30 phút, tuỳ vào công suất của từng máy. Nhờ vậy, một ngày thiết bị có thể đem tới mức năng suất lên đến hàng chục kilogam. Khi sở hữu máy làm đá viên cho quán cafe, bạn sẽ không còn lo về vấn đề thiếu hụt hay dư thừa đá như khi mua từ các cơ sở sỉ lẻ đá ngoài thị trường.

Thông thường dòng máy làm đá viên quán cafe sẽ được tích hợp thùng chứa đi kèm, thùng chứ có lớp cách nhiệt dày dặn, đá sau mỗi chu trình sản xuất sẽ được xả thẳng xuống thùng để bảo quản. Sở hữu tính năng cảm biến đá thông minh, khi thùng chứa đầy máy sẽ tự ngừng sản xuất và cung cấp tiếp khi lượng đá giảm, nhằm bảo đảm nguồn đá liên tục cho quán.

Máy làm đá viên giúp quán cafe tự chủ động được nguồn đá sạch

Máy làm đá viên giúp quán cafe tự chủ động được nguồn đá sạch

Đảm bảo chất lượng đá

Vấn nạn “đá bẩn” ngày càng tăng, bạn khó có thể đảm bảo được chất lượng đá sạch nếu mua đá từ bên ngoài. Nhưng khi sở hữu máy làm đá viên cho quán cafe, bạn kiểm soát được hoàn toàn vấn đề này. Máy làm đá viên vận hành theo quy trình tự động và khép kín, có trang bị bộ lọc nước giúp loại bỏ tạp chất, vi khuẩn có trong nguồn nước đầu vào trước khi cấp vào máy để làm đá. Do vậy, thành phẩm đá có độ tinh khiết cao đạt chuẩn tiêu chí an toàn vệ sinh nước đá – đây là yếu tố được chú trọng nhất tại các mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, thành phẩm đá do máy sản xuất có chất lượng đồng đều, độ cứng đạt chuẩn, thời gian tan chậm. Đá có khả năng giữ lạnh lâu hơn và nâng cao được hình thức trình bày giúp các ly nước đẹp hơn, bắt mắt hơn.

đá viên làm tăng tính thẩm mỹ cho đồ uống

Đá viên làm tăng tính thẩm mỹ cho đồ uống

Tiết kiệm nhân lực và chi phí

Thiết bị đã được lập trình sẵn các bước làm đá: lấy nước, hạ nhiệt nước, làm đông đặc và xả đá xuống thùng đựng nên không cần mất thêm nhân lực tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.

Giá mua đá sạch ngoài thị trường khá đắt đỏ và bạn dễ gặp phải tình trạng ép giá khi nhu cầu nguồn đá tăng cao, đặc biệt vào mùa nắng nóng. Khi trang bị máy làm đá viên cho quán cà phê, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn so với việc mua đá từ bên ngoài trong cùng một thời điểm. Các dòng máy sản xuất đá viên hiện nay được thiết kế tối ưu có thể hoạt động với hiệu suất cao, lượng tiêu thụ điện năng thấp, không tạo ra nguồn nước thừa sau mỗi chu trình, chính vì vậy mà giảm thiểu tối đa chi phí vận hành cho người sử dụng.

>>> Xem thêm bài viết lợi ích của máy làm đá viên trong kinh doanh đồ uống để hiểu được việc trang bị máy là rất cần thiết.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời, máy làm đá viên còn tồn tại một số bất cập:

Chi phí ban đầu cao

Giá thành của máy làm đá viên thường giao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, tuỳ vào từng thương hiệu, năng suất, thành phẩm đá. Vì vậy đòi hỏi các chủ kinh doanh quán cà phê phải mất một khoản chi phí đầu tư ban đầu cao. Điều này dễ gây ra áp lực tài chính đối với cơ sở nhỏ hay đơn vị có nguồn ngân sách eo hẹp. Ngoài ra, bạn sẽ phải mất thêm khoản chi phí cho việc bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế linh kiện khi thiết bị gặp trục trặc.

Cần lắp đặt thêm bộ lõi lọc nước cho máy

Các dòng máy làm đá viên đã được trang bị bộ lọc nước, tuy nhiên đây chỉ là bộ lọc thô. Để bảo đảm chất lượng đá tinh khiết nhất và góp phần nâng cao tuổi thọ cho thiết bị thì bạn phải lắp đặt thêm bộ lõi lọc nước. Phụ thuộc vào chủng loại và thương hiệu khác nhau mà bộ lõi lọc có mức giá đắt hay rẻ.

Bộ lõi lọc nước cho máy làm đá viên

Bộ lõi lọc nước cho máy làm đá viên

Đánh giá nên hay không nên mua máy làm đá viên quán cafe

Trước hết, bạn cần xem xét nhu cầu sử dụng đá tại cơ sở của mình, nếu sử dụng số lượng đá lớn thường xuyên thì việc trang bị máy làm đá viên sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cũng như tính kinh tế về lâu dài. Bởi theo thống kê từ các quán cà phê đã trang bị máy thì chi phí vận hành thiết bị rẻ hơn nhiều lần so với chi phí mua đá từ các đơn vị sỉ lẻ, lại tự kiểm soát được chất lượng đá sạch. Nhu cầu sử dụng lượng đá nhỏ hay quán mới đi vào hoạt động, lượng đá sử dụng chưa ổn định, thì bạn chưa cần mua ngay. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn mua đá từ các đơn vị sỉ lẻ ngoài thị trường đã được kiểm định chất lượng đá sạch thì sẽ phù hợp hơn.

Tiếp đó, bạn cần tính toán xem khoản ngân sách của mình có đáp ứng được chi phí đầu tư máy không. Nếu nguồn kinh phí không đủ khả năng thì bạn không nên mua để tránh bỏ ra quá nhiều nguồn vốn vào cùng một thiết bị mà gây áp lực tài chính. Bạn có thể tập trung vào phát triển kinh doanh, lúc thu được nguồn lợi nhuận lớn thì bạn có thể quay lại đầu tư máy.

Lời khuyên khi chọn mua máy làm đá viên cho quán cafe

Để có thể chọn mua được chiếc máy làm đá viên phù hợp với mô hình quán cafe của mình, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét các tiêu chí sau:

Nhu cầu sử dụng đá

Bạn cần xác định nhu cầu sử dụng đá hàng ngày của quán để có thể lựa chọn được công suất máy phù hợp. Nếu chọn máy làm đá viên có công suất quá lớn sẽ gây ra tình trạng lãng phí và không đem lại hiệu quả kinh tế. Ngược lại, nếu chọn dòng máy có công suất quá nhỏ sẽ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng và dẫn tới gián đoạn trong hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra bạn cũng cần tính toán đến khả năng quán cà phê sẽ phát triển và mở rộng trong tương lai. Điều này đảm bảo rằng khi nhu cầu sử dụng đá tăng lên, máy vẫn có thể đáp ứng được mà không phải đầu tư lại thiết bị.

Nhu cầu sử dụng đá của quán cafe

Bạn cần xác định được nhu cầu sử dụng đá cửa hàng kinh doanh

Ngân sách đầu tư và vận hành

Khi chọn mua máy làm đá viên cho quán cafe bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về ngân sách đầu tư và chi phí vận hành. Mỗi dòng máy làm đá viên sẽ có mức giá khác nhau phụ thuộc vào chủng loại và thương hiệu. Bạn cần cân nhắc lựa chọn dòng máy sao cho vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng lại vừa phù hợp với túi tiền nhất.

Trong quá trình sử dụng máy còn phát sinh thêm các chi phí vận hành như điện nước, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế các loại phụ kiện cho máy làm đá viên. Do vậy bạn cần tính toán để đảm bảo chi phí máy hoạt động sản xuất không gây ảnh hưởng lớn đến chi phí vận hành tổng thể của quán.

Lời kết

Tóm lại, máy làm đá viên đem lại rất nhiều lợi ích cho các chủ kinh doanh quán cafe, từ đảm bảo chất lượng phục vụ đến tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên việc “có nên mua máy làm đá viên cho quán cafe không?” đòi hỏi bạn phải nắm được được những mặt lợi và hạn chế của việc mua thiết bị đối với sự cần thiết của quán, đồng thời bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố nhu cầu, ngân sách để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

>>> Xem ngay bài viết nên mua máy làm đá viên thương hiệu nào để lựa chọn được dòng máy chất lượng nhất cho quán của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *