Nhà hàng - Khách sạn

Xây dựng mô hình bếp ăn công nghiệp hiện đại

mo-hinh-bep-an-cong-nghiep

Bếp ăn công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện ở nhiều mô hình kinh doanh ẩm thực hay phục vụ suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể. Việc xây dựng mô hình bếp ăn công nghiệp là rất quan trọng đối với bất kỳ khu bếp có tần suất lớn phục vụ số khối lượng lớn khách hàng. Hãy cùng Thiên Bình tìm hiểu rõ hơn về mô hình bếp ăn công nghiệp qua bài viết sau:

Bếp ăn công nghiệp là gì?

Bếp ăn công nghiệp là mô hình bếp ăn với chức năng chính là chế biến thức ăn, cung cấp không gian nấu nướng chuyên nghiệp đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng cho số lượng lớn người một cách nhanh chóng và đầy đủ. Trong mô hình này khu bếp được chia ra thành những khu vực riêng biệt, mỗi khu vực sẽ đảm nhận các chức năng riêng của mình và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi hệ thống để đảm bảo hoạt động của cả mô hình.

Bếp ăn công nghiệp còn là nơi phục vụ cho số lượng lớn khách hàng, do đó cần phải đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến và nhằm tạo nên những món ăn chất lượng và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, mô hình bếp ăn công nghiệp được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều mô hình chế biến thức ăn như: ở các mô hình ăn uống kinh doanh về ẩm thực tại các quán ăn, quán nhậu, nhà hàng, khách sạn, quán cơm bình dân….Ngoài ra nhà ăn công nghiệp còn được thiết kế và sử dụng tại các khu bếp ăn tập thể tại trường mầm non, trường học bán trú, ở các doanh nghiệp, công ty, bếp ăn nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện…

mo-hinh-bep-an-cong-nghiep-1

Một khu bếp công nghiệp phục vụ tập thể

Xây dựng mô hình bếp ăn công nghiệp hiện nay

Để xây dựng được mô hình bếp ăn công nghiệp đồng thời đảm bảo khu bếp hoạt động đạt được hiệu suất cao thì điều quan trọng đầu tiên đó chính là thiết kế bếp công nghiệp. Việc thiết kế khu bếp công nghiệp sẽ giúp bạn phân khu cho bếp, mỗi khu vực sẽ đảm nhận vị trí và chức năng riêng đảm bảo hoạt động tốt cho nhiệm vụ của mình cũng như dễ kiểm soát trong quá trình hoạt động của bếp ăn công nghiệp.

Thông thường mô hình bếp ăn tiêu chuẩn được thiết kế và phân khu thành các khu vực với các chức năng hoạt động dưới đây:

Kho lưu trữ thức ăn

Khu vực này là nơi tiếp nhận các thực phẩm, có nhiều loại thực phẩm được nhập như thực phẩm tươi sống, rau củ, đồ khô, gia vị,… Khu vực này có nhiệm vụ kiểm tra chất lượng thực phẩm và phân loại chúng để bảo quản đúng cách. Đây là nơi cần có không gian rộng rãi, sạch sẽ và nhiệt độ ẩm thích hợp để bảo quản tốt thức ăn, không làm chúng bị hư hỏng.

Khu sơ chế của bếp ăn công nghiệp

Là khu vực dùng để chế biến thực phẩm, khu vực này gồm các dụng cụ sơ chế như: dao, thớt, kéo, kệ bếp, thùng rác,… đây là bộ phận làm những công việc như gọt rửa củ quả, làm cá, thái thịt,… phân định các thức ăn theo định lượng sẵn có của bếp công nghiệp để tiện lợi cho những giai đoạn sau của quá trình chế biến thức ăn.

Khu chế biến

Có thể nói đây là mắt xích quan trọng nhất của chuỗi hệ thống các khu vực. Nơi này sẽ tập trung các thiết bị bếp công nghiệp hiện đại mới mẻ như các loại bếp á, bếp âu, bếp từ, bếp nướng…. Tùy các mô hình kinh doanh và để phục vụ chế biến món ăn theo phương thức nhanh nhất mà vẫn đạt được chất lượng và vệ sinh an toàn. 

Sau khi món ăn được chế biến, sẽ được chuyển đến khu phục vụ. Nhân viên khu vực này sẽ làm nhiệm vụ trang trí thức ăn, bày biện ra các dụng cụ để tạo độ bắt mắt cho khách hàng. 

Khu vực dọn rửa

Sau khi đã hoàn thành quá trình chế biến các dụng cụ dùng để chế biến thức ăn sẽ chuyển đến khu vực này để dọn rửa. Khu vực này bao gồm nhiều kệ bếp lớn để bảo quản dụng cụ được ráo nước. Đây là khu vực có tầm quan trọng không nhỏ, bởi nếu không được dọn rửa sạch sẽ, bếp nấu công nghiệp sẽ bị nhiễm bẩn dẫn đến tình trạng ô nhiễm không đảm bảo an toàn cho khách hàng.

mo-hinh-bep-an-cong-nghiep-2

Một mô hình bếp ăn công nghiệp điển hình

>>> Xem ngay các yếu tố đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong mô hình bếp ăn công nghiệp

Vai trò của mô hình bếp ăn công nghiệp

Mô hình bếp ăn công nghiệp được xây dựng đúng chuẩn mang đến một số vai trò quan trọng sau:

  • Tạo nên không gian sang trọng, làm việc thoải mái cho đầu bếp và nhân viên, công việc được tiến hành chuyên nghiệp. Mô hình bếp ăn công nghiệp hoạt động theo dây chuyền, nhờ đó có thể dễ dàng quản lý nhân sự cũng như các thiết bị nhà bếp và nguyên vật liệu chế biến.
  • Chuẩn bị và phục vụ chế biến lượng thức ăn lớn trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu các bữa ăn hàng ngày cho người dùng, mang đến sự hài lòng cho khách hàng.
  • Cuối cùng là đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm: Mô hình bếp ăn công nghiệp được xây dựng chuyên nghiệp cần tuân thủ các nguyên tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo cung cấp món ăn sạch, không bị nhiễm khuẩn. Nhờ đó thức ăn chế biến cũng đạt chất lượng và tốt cho sức khỏe con người.

Thiên Bình là đơn vị thiết kế bếp ăn công nghiệp uy tín với hơn 13 năm kinh nghiệm trong xây dựng mô hình bếp ăn công nghiệp cho nhiều dự án thiết kế bếp công nghiệp, bếp ăn thương mại dịch vụ. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ sư giỏi và nguồn nhân sự có trình độ cao, có năng lực thiết kế sản xuất các dòng thiết bị bếp công nghiệp inox chất lượng cao theo yêu cầu của khách hàng. Thiên Bình còn là đơn vị nhập khẩu, cung cấp các sản phẩm bếp công nghiệp đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng có giấy chứng nhận về CO-CQ. Quy mô nhà xưởng với gần 5000m2 với đội ngũ thi công lắp đặt thiết bị bếp công nghiệp dày dặn kinh nghiệm sẽ đảm bảo mang đến dịch vụ xây dựng mô hình bếp ăn công nghiệp cho khách hàng hiệu quả nhất, đáp ứng sự hài lòng của khách hàng về yếu tố kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư.

Trả lời