Nhà hàng - Khách sạn

Các yếu tố đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề được đặt lên hàng đầu trong cuộc sống hiện nay nó ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả các mọi người trong xã hội. Đối với các bếp ăn công nghiệp dùng để nấu phục vụ con người như khu công nghiệp nhà hàng, khách sạn, bếp trường học thì các yếu tố này cần phải được quan trọng hơn và được ưu tiên lên hàng đầu.

Trong bài viết sau, Thiên Bình chỉ xin trình bày một trong rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh trong các khu bếp công nghiệp. 

Bếp ăn công nghiệp là gì? những khái niệm bạn cần nắm

Bếp ăn công nghiệp là những thiết kế được tạo ra với mục đích chế biến và nấu thực phẩm phục vụ nhu cầu ăn uống cho rất nhiều khách hàng. Bếp có thể đặt hiệu suất với nhiều suất ăn có khi lên đến hàng trăm hoặc hàng ngàn người lao động công nhân.

Hai hình thức ăn uống trong các nhà máy xí nghiệp thường được sử dụng hiện nay bao gồm:

 • Các doanh nghiệp trường học tự tổ chức nấu ăn để phục vụ công nhân và học sinh của mình. 
 • Cách doanh nghiệp có ký kết hợp đồng với những đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân. Những đơn vị này cần có giấy phép hoạt động kinh doanh về thực phẩm. 

thiet-ke-quan-an-phan-khu-ro-rang

Khu bếp công nghiệp được thiết kế tổ chức hoạt động trong quán ăn

Điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn công nghiệp bao gồm

Quy định chung

Những điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn công nghiệp được quy định bởi thông tư 15 2012 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó những bếp công nghiệp cần phải có những tiêu chuẩn như sau:

 • Thứ nhất: Không gian bếp ăn cần phải có đầy đủ các nguyên liệu, các vật dụng dùng để lưu trữ thực phẩm khu sơ chế, nấu nướng và các không gian phục vụ cho nhu cầu ăn uống
 • Thứ hai khu vực rửa tay và nhà vệ sinh cần phải nằm ở một khu vực riêng biệt. Trong trường hợp khu bếp công nghiệp sử dụng các dịch vụ cung cấp suất ăn từ bên ngoài cần phải bố trí khu vực để bảo quản thức ăn trong thời gian lâu nhưng vẫn giữ được sự sạch sẽ và vệ sinh. 
 • Thứ ba về yếu tố cống thoát nước của nhà bếp yêu cầu của khu vực này cần phải được thông nước và không bị ứ đọng gây mất vệ sinh. 
 • Khu vực vệ sinh cần phải đảm bảo có bồn rửa tay kích cỡ lớn ít nhất 50 người sử dụng. 
 • Khu vực bảo quản thực phẩm cần phải có các dụng cụ giá đỡ cao cách mặt đất khoảng 60cm. Mục đích là để có thể đạt thực phẩm và những vật dụng khác tránh khỏi bụi bẩn.  Tránh các loại côn trùng ruồi gián cũng như các loài động vật gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

thi-cong-bep-cong-nghiep

Hệ thống thoát nước được thiết kế hợp lý, không gây ứ đọng tràn bề mặt nhà bếp

Điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với khu chế biến thực phẩm trong bếp ăn công nghiệp

 • Bếp nhà hàng, bếp công nghiệp, bếp tập thể cần phải có đủ dụng cụ chế biến và bảo quản. Sử dụng nguyên tắc thực phẩm tươi sống và các thực phẩm đã qua chế biến không được để nhiễm chéo. 
 • Các dụng cụ dùng để nấu bếp phải làm từ những vật liệu an toàn đảm bảo được tính vệ sinh. 
 • Các dụng cụ gắp chia thức ăn đựng thức ăn cần được vệ sinh hàng ngày đảm bảo được sạch sẽ. 
 • Cần trang bị các găng tay dùng một lần để có thể chế biến thức ăn đảm bảo. 
 • Các loại thực phẩm dùng để chế biến thức ăn cần phải rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhà hàng cần phải có được hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm chi tiết cụ thể. 
 • Nước được sử dụng trong khu chế biến cần phải đặt chuẩn, an toàn.. 
 • Giá sử dụng trong khu bếp cũng cần phải sản xuất từ nguồn nước phù hợp với tiêu chuẩn mà thông tư đã quy định. 
 • Các dụng cụ chứa rác thải các chất thải phải có nắp đậy được thu dọn và xử lý hàng ngày để đảm bảo chúng không gây ô nhiễm ra ngoài môi trường. 
 • Hệ đội ngũ nhân viên cần phải được thăm khám sức khỏe định kỳ. Những người phục vụ bếp cần phải đạt chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm. 
 • Khu lưu trữ thực phẩm đối với người có trách nhiệm trông coi khu lưu trữ này cần phải có chế độ ghi chép kiểm tra rõ ràng. 
 • Khu vực bày biện đồ ăn cần phải có được đạt tiêu chuẩn về hợp vệ sinh và sạch sẽ trong bếp ăn công nghiệp.

tieu-chi-yeu-to-ve-sinh-an-toan-thuc-pham

Khu vực bày biện cần đảm bảo tiêu chuẩn, hợp vệ sinh

 • Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, lắp đặt bếp công nghiệp

Các lưu ý cần quan tâm khi thiết kế bếp công nghiệp

Đó là thiết kế nhà bếp t góp phần không nhỏ vậy khi thiết kế nhà bếp các chủ đầu tư cần phải chú ý đến các vấn đề sau.

Quan tâm đến vị trí đặt bếp ăn

Vị trí thích hợp của một bếp ăn phải ở chỗ cao ráo thoáng khí.  Tuyệt đối cửa bếp không không thông với khu bếp các và các và các khu chăn nuôi gia súc và nhà máy đang hoạt động.

Bố trí các thiết bị nhà bếp trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Nhà bếp cần phải được bố trí một cách khoa học hợp lý. Các thiết bị sử dụng trong nhà bếp cần phải có được sự thuận tiện mỗi khi sử dụng. Thiết kế bếp một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm đã nấu chín. Sao cho thực phẩm sẽ không bị lẫn lộn giữa chính và sống không gian nhà bếp phải có được một diện tích đủ rộng.

Cần phải bố trí nơi thoáng mát sạch sẽ có bồn rửa với số lượng ít nhất 5 người trong một bồn rửa. Bên cạnh đó, một yếu tố không kém phần quan trọng đó là nơi trưng bày thực phẩm và bảo quản thức ăn. Yêu cầu của khu vực này là tính sạch sẽ thực phẩm cần phải đặt ở nơi cao ráo .

Các tiêu chuẩn về nguồn nước cần phải được chú trọng nguồn nước cần phải sạch không bị ô nhiễm. Trong quá trình chế biến thức ăn và vệ sinh cũng như chế biến các vật dụng sau khi sử dụng cần phải đảm bảo được sạch sẽ.

thiet-ke-bep-cong-nghiep

Bố trí các thiết bị, hợp lý khoa học, thuận tiện cho người sử dụng

Tổng kết

Như vậy, có thể thấy rằng, có rất nhiều yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của một bếp ăn công nghiệp. Mỗi đơn vị khi vận hành cần phải nắm bắt được những quy định này để có kế hoạch triển khai cho tốt.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu cần tư vấn và triển khai mô hình khu bếp công nghiệp, hãy liên hệ với Thiên Bình, bạn sẽ được tư vấn thiết kế bếp công nghiệp hoàn toàn miễn phí. Đảm bảo khu bếp hoạt động vận hành hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

Trả lời