Nhà hàng - Khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chất lượng

nhung-tieu-chuan-thiet-ke-bep-nha-hang

Theo bạn nơi nào trong nhà hàng là quan trọng nhất? Một số người cho rằng là khu tiếp đãi khách hàng, nơi khách hàng ngồi lại và thưởng thức bởi đó là bộ mặt của cả thương hiệu. Một số khác lại cho rằng khu vực bếp mới là nơi cần phải lưu tâm bởi nó như một chiến sỹ thầm lặng không lộ diện nhưng lại quyết định đến vấn đề sống còn. Sự thật thì, để nhà hàng vận hành một cách êm đẹp, chúng ta cần tối ưu cả hai khu vực trên. Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một số tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chất lượng để đáp ứng công năng vận hành cũng như mang lại hiệu quả kinh doanh cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chất lượng

Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chất lượng

Dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, chúng cũng đều có những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng phù hợp, bạn nên mặc định vấn đề này từ khi chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng nhà hàng, điều này sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí cũng như thời gian giảm thiểu rủi ro không đáng có trong quá trình hoạt động lâu dài của khu bếp. Để có được một khu bếp nhà hàng chất lượng thì cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau: 

1. Tiêu chuẩn phân khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Chúng ta đều đồng ý rằng, người quan trọng nhất trong bếp nhà hàng chính là đầu bếp. Chính vì vậy, tất cả các thiết kế, sắp xếp đều phải được xử lý và tính toán cung cấp cho đầu bếp có thể thuận tiện và dễ dàng nhất trong công việc chế biến của mình.

Bàn chi tiết hơn về vấn đề này, mỗi nhà hàng lại có những món đặc trưng riêng biệt, nghĩa là nó sẽ được người dùng thường xuyên lựa chọn trong thực đơn của họ. Vì thế, cách sắp xếp vị trí chế biến, các khâu sơ chế, hay đơn giản như các dụng cụ thực hiện phải đạt được sự thống nhất và liền mạch. Tuy nhiên, trong bếp lại không chỉ có riêng một vị đầu bếp, tùy từng quy mô nhà hàng mà sẽ có số lượng người trực tiếp thao tác, hoặc góp mặt trong không gian này. Việc này đòi hỏi cần một sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết mà nếu không có kinh nghiệm sẽ không thể tối ưu được. 

hoan-thanh-du-an-thiet-ke-bep-nha-hang

Đáp ứng tiêu chuẩn bếp nhà hàng

Trong thiết kế bếp nhà hàng cần đáp ứng các tiêu chuẩn phân khu, thông thường các khu vực trong bếp nhà hàng gồm những khu vực sau:

Khu chứa thực phẩm:

Bây giờ trên thị trường, có nhiều lựa chọn cho gian bếp tùy vào quy mô và tài chính của bạn sẽ có . Tuy nhiên thông thường để giữ nguyên liệu luôn được tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như thời gian bảo quản, bạn vẫn nên sử dụng tủ bảo quản. Đối với nhà hàng quy mô lớn, tôi vẫn khuyên nên xây dựng một hệ thống lạnh chuyên biệt. Nó gần như giúp gian bếp của bạn đẳng cấp hơn rất nhiều

Khu sơ chế:

Đây là nơi có nhiều vật dụng nhất trong căn bếp. Tất cả các dụng cụ chế biến như: chậu rửa, nồi, dao, thớt,… đều xuất hiện ở đây. Chính vì vậy, một thiết kế tài tình chính là làm cho chúng được gọn gàng, ngăn nắp và thuận tiện trong các thao tác.  

Khu vực bếp nấu nướng:

Đây là khu vực trung tâm của gian bếp. Tuy nhiên, một người thiết kế giỏi thường sắp xếp chúng sao cho gần bàn chờ, cũng như cách khu sơ chế một cách vừa đủ. Có như vậy sẽ rút ngắn thời gian ra đồ, cũng như tiện ích cho thao tác của người đầu bếp. Bên cạnh đó, khu vực này rất cần lắp đặt hệ thống hút mùi.

Khu bếp nấu chính tạo bếp nhà hàng

Khu nấu nướng trong bếp nhà hàng

>>> Tìm hiểu thiết kế bếp nhà hàng theo phong thủy, những yếu tố phong thủy nào cần có trong khu bếp nhà hàng?

Khu ra đồ:

Đây là khu nên thiết kế ở ngay cửa ra vào. Một điểm đáng chú ý là cần rộng rãi, thuận tiện để di chuyển. Bằng cách này, các phụ bếp sẽ dễ dàng vận chuyển đồ ăn đến với thực khách hơn. Đó cũng là cách giúp bảo toàn trọn vẹn mùi vị và sức hấp dẫn của món ăn. khu dưỡng đồ, ra đồ nên thiết kế ở ngay cửa ra vào.

Khu vệ sinh đồ dùng, khu rửa bát:

Đây là khu luôn luôn luôn cần được quan tâm bởi luôn trong tình trạng cần sử dụng đến nước. Lúc này, thiết kế nhà hàng cần lựa chọn đường ống nước, sắp xếp giá đỡ, tủ sấy bát một cách khoa học. Có như vậy, mới luôn sạch sẽ và vệ sinh.

Khu rửa bếp nhà hàng

Khu rửa bếp nhà hàng

>>> Xem ngay quy trình thiết kế bếp nhà hàng chất lượng tại Thiên Bình 

2. Tiêu chuẩn thiết kế theo nguyên tắc bếp 1 chiều

Thiết kế bếp nhà hàng theo quy tắc 1 chiều là khu bếp hoạt động theo các phân khu riêng biệt và các hoạt động của từng phân khu phải tuân thủ 1 chiều để đảm bảo quá trình lưu thông liền mạch. Bếp nhà hàng được thiết kế đáp ứng tiêu chuẩn này thì các phân khu được thiết kế hoạt động theo đúng trình tự từ nguyên liệu đầu vào – sơ chế – nấu nướng – ra món – phục vụ – và rửa dọn vệ sinh. Tuân thủ theo nguyên tắc sẽ đảm bảo các loại thực phẩm sống và chín tách rời không lẫn lộn với nhau giúp các bộ phận trong khu bếp hoạt động không bị chồng chéo lên nhau. Điều này giúp nhà hàng đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến tối đa.

3. Một số tiêu chuẩn khác

  • Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế bếp. Các chuyên gia đều khuyêndùng ánh sáng tự nhiên, hoặc dùng bóng đèn có ánh sáng trắng. Nó vừa có tác dụng tạo nên sự sạch sẽ, vệ sinh cho căn bếp, vừa giúp cho đầu bếp quan sát đúng nhất tình trạng chế biến món ăn. Do vậy, góp một phần không nhỏ vào sự chính xác khi chế biến.
  • Tiêu chuẩn hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió thật sự là rất cần thiết đối với thiết kế bếp nhà hàng.Nó giúp không gian bếp được thông thoáng, thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần căn cứ vào diện tích mà bạn có lựa chọn hiệu suất cho phù hợp, tránh lãng phí.
  • Hệ thống dẫn gas: Phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề quan trọng trong mỗi thiết kế bếp nhà hàng. Chúng ta cần có lắp đặt hệ thống ga theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Thêm vào đó, cần định kì kiểm tra để tránh hiện tượng rò rỉ, gây thất thoát hoặc không an toàn.

Như vậy đối với từng nhà hàng có diện tích không gian và phục vụ thực đơn khác nhau thì sẽ có các cách bố trí phân khu bếp khác nhau nhưng vẫn phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn bếp nhà hàng trên. Khi khu bếp nhà hàng được thiết kế theo những tiêu chuẩn trên giúp cho khu bếp được vận hành ổn định lâu dài, tăng hiệu suất phục vụ, thúc đẩy quá trình ra món, mang đến nhiều lợi ích trong kinh doanh. 

Thiên Bình là đơn thiết kế bếp nhà hàng chất lượng uy tín với các giải pháp và đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong kỹ thuật thiết kế bếp ăn thương mại dịch vụ. Với 13 năm kinh nghiệm trong thiết kế sản xuất, cung cấp thi công lắp đặt bếp nhà hàng trọn gói, Thiên Bình đã để lại tiếng vang lớn khi thực hiện nhiều dự án công trình lớn nhỏ trên toàn quốc, mang đến giá trị thiết thực cho người dùng. Trên đây là các thông tin về tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng do Thiên Bình Group cung cấp, khi có nhu cầu tìm hiểu hay cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất!

Trả lời