Nhà hàng - Khách sạn

Thiết kế bếp quán ăn cần chú ý những yếu tố nào?

thiet-ke-bep-quan-an-chu-y-nhung-yeu-to-nao

Khi có ý định mở quán ăn hay nhà hàng, khách sạn thì bên cạnh vị trí đắc địa thì việc thiết kế bếp, xây dựng sao cho chuyên nghiệp, thu hút thực khách là việc các nhà đầu tư chú trọng. Trong đó, căn bếp được xem như là linh hồn của những mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống vì đây là nơi tạo ra những món ăn ngon cho thực khách. 

Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn những yếu tố cần chú ý khi thiết kế bếp nấu ăn phục vụ nhiều người, hoạt động hiệu quả, mang lại lợi nhậu cao.

thiet-ke-bep-quan-an

Bản vẽ mô hình thiết kế bếp 

Các khu vực cần có đối với căn bếp quán ăn

Không giống như các căn bếp gia đình, bếp quán ăn thường sẽ được chia thành nhiều khu vực, mỗi khu vực đảm nhiệm một chức năng riêng nhưng vẫn nhất quán với nhau.

Khu nhập hàng hóa, thực phẩm: Đây sẽ là khu vực đầu tiên của không gian bếp, dễ dàng cho xe ra vào để vận chuyển hàng hóa. Đồng thời thiết kế ở phía đầu tiên nhằm đảm bảo không có nhiều người giao hàng ra vào bên trong bếp.

 • Khu lưu trữ thực phẩm, hàng hóa: Đây sẽ là khu nhằm bảo quản, lưu trữ hàng hóa và là nơi trung gian giữa khu nhận hàng và khu sơ chế.
 • Khu sơ chế nguyên liệu: Tại khu này cần lắp đặt các chậu rửa, sàn nước và rãnh thoát nước để không gian bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Khu nấu nướng, chế biến: Đây là trung tâm của căn bếp và có diện tích rộng nhất để nấu các món ăn.
 • Khu phục vụ món ăn đã nấu chín: Khu này tách biệt với các khu ở phía đầu để tránh sự lây lan vi khuẩn, bụi bẩn không nên có qua thức ăn đã nấu xong.
 • Khu vực rửa: Khu vực dành riêng cho nhân viên làm việc tại căn bếp.

thiet-ke-quan-an-phan-khu-ro-rang

Khu vực nấu nướng, sơ chế trong bếp quán ăn

Những nguyên tắc khi thiết kế bếp quán ăn

 • Có nhiều nguyên tắc để căn bếp hoạt động đúng quy trình, nhưng sau đây là những nguyên tắc phổ biến được áp dụng khi thiết kế khu bếp quán ăn.
 • Các khu vực nên có không gian riêng biệt, và phân chia khu vực đồ sống và đồ chín để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.
 • Nên trang bị các trang thiết bị cần thiết, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bếp và sắp xếp sao cho khoa học để đầu bếp không phải mất nhiều thời gian khi chuẩn bị món ăn.
 • Bếp sau khi xây dựng phải chịu được cường độ làm việc và đem đến hiệu quả cao cho chủ đầu tư.
 • Tối ưu hóa không gian, tận dụng không gian bên dưới và không gian trên cao để căn bếp trong sạch sẽ, gọn gàng và dễ kiểm soát hơn là bạn để đồ vật tại nhiều góc khuất khác.
 • Ưu tiên kiểu nhà bếp mở, hạn chế hoặc không có vách ngăn càng tốt để bếp trưởng hay quản lý dễ quan sát, giao tiếp và điều hành mọi thứ trôi chảy.

thiet-ke-bep-quan-an-dep

Thiết kế khu bếp cho quán ăn cần đáp ứng các nguyên tắc cơ bản

Cần chú ý yếu tố gì khi thiết kế bếp quán ăn?

Thiết kế không gian bếp cho mô hình kinh doanh ẩm thực không hề đơn giản. Để cho ra một căn bếp sang trọng, hữu dụng và tối ưu hóa hiệu suất sử dụng thì bên cạnh những nguyên tắc phía trên cần lưu ý thêm một số yếu tố sau:

 • Ánh sáng khu bếp rất cần thiết vì vậy màu sắc đèn nên hài hòa và tốt nhất là tận dụng ánh sáng từ tự nhiên.
 • Vấn đề vệ sinh luôn được đặt lên hàng đầu do đó hệ thống cống rãnh, ống thoát nước cần thiết kế lớn cùng màng che để rác thải không bị trôi xuống làm tắc nghẽn.
 • Không được bỏ qua thiết bị hút mùi và quạt thông gió để căn bếp được thông thoáng , đỡ ô nhiễm hơn.
 • Căn bếp là nơi có nhiều thiết bị, vật dụng inox cùng âm thanh khi xào nấu nên chắc chắn có âm thanh khó chịu. Bạn nên cân nhắc hệ thống hút mùi kết hợp ống tiêu âm để làm giảm bớt độ ồn trong bếp.

luu-y-khi-thiet-ke-bep-quan-an

Đáp ứng các yếu tố về không gian điện tích cho khu bếp quán ăn

Tổng kết

Thiết kế bếp cho quán ăn, nhà hàng hay bếp công nghiệp là việc cần được tính toán và cân đối sao cho hoàn hảo và phù hợp với mục đích kinh doanh, diện tích đầu tư và chi phí của doanh nghiệp. Do vậy khi có ý định thiết kếm mở mô hình kinh doanh hay phục vụ bếp ăn tập thể, khách hàng cần nghiên cứu và tìm kiếm một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp.

Thiên Bình là đơn vị chuyên tư vấn thiết kế sản xuất, cung cấp, thi công lắp đặt cho các công trình dự án thiết kế bếp công nghiệp trên khắp cả nước. Với việc thực hiện nhiều công trình dự án cho các quán ăn nhà hàng, khách sạn, bếp tập thể, khu công nghiệp nổi tiếng trên khắp cả nước. Thiên Bình hoàn toàn tự tin mang đến cho chủ đầu tư khu bếp hoàn hảo nhất, với các chi phí tiết kiệm nhất và quy trình thiết kế chuyên nghiệp trọn gói. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp chủ đầu tư có thêm thông tin cần thiết khi muốn xây dựng một không gian bếp hiện đại, tiện dụng và chuyên nghiệp.

Trả lời