Nhà hàng - Khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp gồm những yếu tố nào?

tieu-chuan-thiet-ke-bep-an-cong-nghiep

Thiết kế bếp ăn công nghiệp có tầm quan trọng đặc biệt, quyết định đến cả quá trình vận hành và hoạt động của một bếp ăn sau này. Hiện nay có nhiều đơn vị thiết kế bếp công nghiệp, tuy nhiên chủ đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về những tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Để lựa chọn đơn vị thiết kế, đưa ra các tiêu chuẩn yêu cầu nhằm mang đến cho khu bếp hoạt động hiệu quả cao. 

Hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế bếp công nghiệp qua bài viết dưới đây:

Đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích không gian, cung cấp đủ ánh sáng cho bếp ăn công nghiệp hoạt động.

Để một khu bếp công nghiệp hoạt động và vận hành hiệu quả cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau: 

Không gian

Không gian của bếp ăn công nghiệp là tiêu chuẩn đầu tiên cần lưu ý khi muốn thiết kế một khu bếp. Khu bếp cần có đủ không gian, rộng rãi để đặt những trang thiết bị nấu nướng cần thiết. Đảm bảo cho đầu bếp, nhân viên linh hoạt thực hiện những thao tác nấu nướng hay di chuyển phục vụ.

khong-gian-nha-hang

Đảm bảo tiêu chuẩn không gian trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Trong khu bếp sẽ có nhiệt độ cao so với môi trường bên ngoài, do quá trình hoạt động nấu nướng, chế biến món ăn tỏa ra. Nếu không gian nhỏ hẹp sẽ dẫn đến tình trạng thoát khí kém, nguy cơ cháy nổ cao và hiệu quả làm việc của nhân viên không được đảm bảo.

Do vậy khi thiết kế nhà hàng, mô hình kinh doanh hay phục vụ bếp ăn tập thể, cần đảm bảo yếu tố không gian trong khu bếp, để mang đến môi trường nấu nướng chuyên nghiệp, chất lượng.

>>> Tìm hiểu tất tần tật về thiết kế bếp công nghiệp trọn gói tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư

Đảm bảo diện tích trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Khu bếp cần được thiết kế hiệu quả khi tận dụng hết diện tích mặt bằng vốn có của nhà hàng, khách sạn, hay khu bếp trường học, nhà máy, nhà xưởng… Thiết kế, setup trang thiết bị trong bếp khoa học, hợp lý sẽ tiết kiệm diện tích cho khu bếp. Người đầu bếp và nhân viên dễ dàng thuận tiện đi lại, làm việc, vận hành nhịp nhàng không gò bó chật hẹp làm giảm sút khả năng phục vụ.

Tiêu chuẩn ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố không thể bỏ qua khi thiết kế bếp ăn. Ánh sáng sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc và hiệu quả hoạt động của khu bếp. Khi thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo nguồn ánh sáng cung cấp đầy đủ cho toàn khu bếp. Đặc biệt ưu tiên nguồn sáng tự nhiên nếu có điều kiện thích hợp khi thiết kế thì sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

tieu-chuan-anh-sang-trong-bep-cong-nghiep

 

>>> Tham khảo các dự án tiêu biểu trong thiết kế bếp do Thiên Bình thực hiện

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp cần đảm bảo hệ thống thông gió hút mùi, điện, nước và cấp thoát nước hoạt động tốt, ổn định

Những yếu tố như điện, nước, cấp thoát nước và thông gió không thể thiếu trong khu bếp ăn công nghiệp. Những hệ thống này sẽ giúp bếp ăn hoạt động tốt hơn, không để xảy ra tình trạng thiếu nước hoặc mạng lưới điện không đảm bảo cung cấp cho bếp ăn hoạt động.

Tiêu chuẩn thông gió hút mùi làm mát bếp

Bếp ăn sẽ có nhiều mùi thức ăn lẫn lộn do chế biến nhiều món ăn khác nhau. Để hạn chế mùi thức ăn, cần lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi, cấp khí tươi cho nhà bếp. nhằm tạo ra môi trường thông thoáng nhất, giúp đầu bếp, nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Hệ thống thông gió hút mùi cần được tính toán chính xác, lắp đặt đúng với công suất hoạt động và phục vụ của nhà bếp. Tránh tình trạng lắp đặt, tính toán thiết kế sai công suất, gây lãng phí và không khai thác hết hiệu quả hoạt động của hệ thống này mang lại.

he-thong-hut-mui-nha-bep

Hệ thống thông gió hút mùi làm mát bếp là tiêu chuẩn không thể thiếu

>>>> Tìm hiểu các thiết bị bếp công nghiệp cần có trong thiết kế, lắp đặt bếp công nghiệp

Hệ thống điện nước và cấp thoát nước trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Vấn đề cấp thoát nước sẽ tạo nên tính vệ sinh cho khu bếp, không để tình trạng bị ứ đọng nước thải gây hôi thối, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và toàn thể khu bếp. Chủ đầu tư cần được tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước hợp lý khoa học, thuận tiện cho người sử dụng.

Hệ thống điện, nước cần lắp đặt tỉ mỉ, chu đáo, hạn chế những tình trạng chập cháy, tắc nghẽn, hư hỏng xảy ra. Khu bếp công nghiệp có công suất hoạt động rất lớn và liên tục trong nhiều ngày nhiều giờ. Các yếu tố và điện nước là 2 vấn đề thiết yếu để khu bếp hoạt động. Do vậy, tiêu chuẩn điện nước đảm bảo và hoạt động ổn định để quá trình vận hành của khu bếp diễn ra tốt nhất.

Bố trí, sắp xếp và phân chia hợp lý các khu vực trong thiết kế bếp ăn công nghiệp

Đây là một tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp rất quan trọng. Nếu không có sự bố trí hợp lý giữa các khu vực, tổng thể và bố cục của bếp ăn sẽ không tạo được tính thẩm mỹ. Đông thời làm giảm hiệu quả vận hành của khu bếp, bếp công nghiệp hoạt động không đúng quy trình.

Khi có sự sắp xếp hợp lý, mỗi khu vực sẽ hoạt động linh hoạt và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nhờ đó, các trang  thiết bị sẽ hoạt động đúng hiệu năng, công suất giúp mô hình kinh doanh hay phục vụ tạp thể được nâng cao hiệu quả và có doanh thu ổn định.

Ngoài ra, trong tiêu chuẩn này, cần chú ý trang bị những thiết bị phù hợp với mỗi khu vực, không bố trí lắp đặt, chồng chéo, sai thiết bị ở khu vực sẽ làm giảm sút công suất hoạt động của trang thiết bị và gây khó khăn trong quá trình làm việc.

thi-cong-lap-dat-bep-cho-truong-hoc

Bố trí sắp xếp các trang thiết bị hợp lý cho khu bếp

Tổng kết

Như vậy tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp bao gồm nhiều yếu tố, khi thiết kế bất kỳ khu bếp nào thì đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế trên là rất quan trọng, để mang lại cho khu bếp hoạt động lâu dài, vận hành hiệu quả, đúng quy trình. 

Bài viết trên đã giới thiệu đến các bạn những tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn công nghiệp. Giúp chủ đầu tư có thể hiểu hơn về tính chất của việc thiết kế bếp ăn. Từ đó sẽ lựa chọ đơn vị thiết kế xây dựng được một khu bếp hoàn chỉnh, đạt chất lượng, hoạt động theo một quy trình khoa học, và đảm bảo mang lại công suất cao cho doanh nghiệp.

Khi có nhu cầu thiết kế bếp ăn công nghiệp hãy liên hệ với Thiên Bình để nhận được tư vấn thiết kế miễn phí và khu bếp được thiết kế hiệu quả đạt chuẩn nhất.

Trả lời