Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm

QUY TRÌNH VẬN HÀNH HOẠT ĐỘNG CỦA QUẦY BAR ĐÚNG CHUẨN

Đăng bởi Tuyết Trần ngày bình luận

Khái quát chung quy trình hoạt động của quầy bar

Quầy bar là mô hình kinh doanh, hoạt động giải trí đang được ưa chuộng và phát triển mạnh ở nước ta hiện nay. Để có một quầy bar đúng chuẩn, đạt chất lượng cũng như mang lại lợi nhậu kinh tế cao, bên cạnh xây dựng một quầy bar hiện đại, đẹp mắt, bắt kịp xu thế, thu hút khách hàng thì cần có một quy trình hoạt động quầy bar đúng chuẩn.

Một mô hình quầy bar khi vận hành theo đúng quy trình sẽ giúp cơ sở kinh doanh có được sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu hoạt động, tạo sự thống nhất, đồng đều và không làm gián đoạn công việc.

hoat-dong-cua-1-quay-bar

Hoạt động của một quầy bar

Thông thường quy trình vận hành và hoạt động của quầy bar có rất nhiều nguyên tắc, công đoạn. Tùy thuộc vào từng mô hình kinh doanh, công suất hoạt động, nhu cầu phục vụ mà quầy bar sẽ được thiết kế theo quy trình khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc vận hành một chiều đang được áp dụng rộng rãi và đã đem lại nhiều lợi ích cho chủ kinh doanh.

Việc xây dựng quy trình hoạt động đúng chuẩn là yếu tố cần cho quầy bar, tuy nhiên muốn hoạt động tốt và đạt hiệu quả tối đa thì cần xây dựng cách vận hành quầy bar đúng chuẩn. Đây là điều kiện đủ của một mô hình kinh doanh quầy bar chuyên nghiệp, hiện đại.

Tìm hiểu tư vấn thiết kế quầy bar hiện đại, bắt kịp xu thế

Làm thế nào để vận hành quầy bar đúng chuẩn?

Một quầy bar khi được vận hành đúng chuẩn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có ba yếu tố cơ bản mà các chủ kinh doanh cần chú ý để không gặp những sai sót và các vấn đề, trục trặc phát sinh khi đưa quầy bar vào hoạt động.

cach-van-hanh-quay-bar-dung-chuan

Vận hành hoạt động của quầy bar

Bố trí sắp xếp các trang thiết bị

Trong quá trình kinh doanh của quầy bar, việc trang bị các thiết bị phục vụ hiện đại cho quá trình hoạt động là điều không thể thiếu. Tùy theo thực đơn của quán mà quầy bar sẽ được trang bị rất nhiều các loại dụng cụ, thiết bị khác nhau. Việc sắp xếp các trang thiết bị hợp lý sẽ giúp quầy bar có tính trật tự và làm việc theo quy trình nhất định.
 
Khi thiết kế quầy bar, thông thường các đơn vị thiết kế sẽ  tư vấn thiết kế quầy bar phân chia thành nhiều khu vực hoạt động như sơ chế, chế biến, phục vụ khách hàng và dọn rửa, để cho quầy hoạt động hiệu quả nhất. Đo vậy khi sep up các trang thiết bị, cần chú ý đặt các thiết bị đúng với vai trò, công năng của từng khu vực được đảm nhiệm.

Nếu các thiết bị không được bố trí hợp lý, nhân viên sẽ mất nhiều thời gian di chuyển và sử dụng, dẫn đến hiệu quả công việc thấp, không đảm bảo chất lượng phục vụ cho khách hàng. Ngoài ra gây ảnh hưởng đến công suất làm việc, nhân viên mất nhiều thời gian khi chế biến phục vụ, nghiêm trọng hơn là số lượng khách hàng ghé vào bị giảm sút.

bo-tri-sap-xep-cac-trang-thiet-bi-hop-ly

Bố trí sắp xếp các thiết bị hợp lý đảm bảo cho nhân viên phục vụ hiệu quả

Khi bố trí hợp lý các trang thiết bị, công việc quản lý nhân viên cũng như trang thiết bị và nguyên vật liệu trở nên dễ dàng hơn. Các trang thiết bị được sắp xếp theo một trật tự, sẽ đảm bảo quầy hoạt động theo đúng quy trình. Người quản lý sẽ không mất thời gian, công sức khi kiểm tra chất lượng hoạt động của các trang thiết bị. Nhân viện thực hiện công việc dễ dàng thuận lợi, phục vụ khách hàng hiệu quả. Chính vì vậy, việc bố trí trang thiết bị trong quầy bar là hết sức cần thiết đảm bảo cho quầy được vận hành và hoạt động đúng quy trình.

Tìm hiểu về các thiết bị không thế thiếu trong quầy  bar

Không gian và diện tích đảm bảo

Không gian diện tích là điều quan trọng đối với một mô hình kinh doanh phục vụ nào. Muốn vận hành quầy bar đúng chuẩn, hiệu quả cần đảm bảo không gian, diện tích phục vụ của quầy bar.

Không gian trong quầy

Quầy bar cần có một không gian đủ rộng, nhân viên tiện lợi di chuyển đi lại mà không vướng víu, vấp phải nhau, tạo độ thoáng mát để phục vụ khách hàng được tốt nhất. Thiết kế quầy bar đảm bảo không gian sẽ giúp quầy bar vận hành hiệu quả hơn.

thiet-ke-khong-gian-quay-bar-dam-bao

Thiết kế không gian phục vụ đảm bảo

Nếu không gian quá hẹp thì việc bố trí trang thiết bị sẽ không được đảm bảo và bị chồng chéo lên nhau. Quầy bar cần một không gian phù hợp để có thể sắp xếp các loại dụng cụ, thiết bị hợp lý nhất, đem lại sự tiện nghi cho quầy bar. Ngoài ra, không gian đảm bảo sẽ tiện lợi cho việc trang trí quầy bar, đem đến sự mới mẻ, hiện đại, thu hút khách hàng hiệu quả khi đến với quầy.

Diện tích

Diện tích bar sẽ ảnh hưởng lớn đến không gian cũng như công suất hoạt động của quầy bar. Bởi nếu diện tích không đủ độ lớn thì bên trong quầy bar không thể thiết kế độc đáo và chuyên nghiệp. Do đó, vấn đề diện tích phải được nghiên cứu ngay từ đầu thì mới có thể đảm bảo các yếu tố bên trong đạt được độ chuẩn và mang lại hiệu quả cao. Cần đảm bảo diện tích quầy bar đủ độ rộng để việc thiết kế và xây dựng trở nên dễ dàng hơn, lưu ý sự thoáng mát và rộng lớn sẽ là ưu điểm của các quầy bar

Với sự quan trọng và cần thiết của yếu tố không gian, diện tích quầy bar. Khi thiết kế, các chủ đầu tư không thể bỏ qua yếu tố này. Không gian hợp lý, diện tích đảm bảo sẽ giúp cho quầy bar vận hành đạt chuẩn và nâng cao hiệu suất làm việc.

dien-tich-bo-tri-phu-hop

Sử dụng diện tích, bố trí phù hợp (quầy bar nhà hàng 117 Bùi Thị Xuân-2 Bà Trưng-Hà Nội do Thiên Bình thiết kế set up thiết bị)

Trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ chuyên nghiệp

Có thể thấy, trang thiết bị tạo nên sự chuyên nghiệp và sang trọng cho các quầy bar. Việc pha chế, chế biến đồ uống phục vụ khách hàng trở nên hiện đại và nhanh chóng hơn. Các thiết bị bar - giải khát hiện đại, mẫu mã bắt mắt, tạo độ thẩm mỹ cao, nhờ đó quầy bar đạt chất lượng hoạt động cao, năng suất làm việc lớn, giúp ích cho việc trưng bày và trang trí quầy bar.

Thiết bị phục vụ pha chế, bảo quản

Thiết bị pha chế gồm các thiết bị như: máy pha cà phê, máy pha chế nước ép trái cây,… đảm bảo cho việc pha chế trở nên nhanh chóng hơn, không mất nhiều thời gian và công sức người tiêu dùng.

Thiết bị xay và ép gồm các loại như máy xay cà phê, máy xay hoa quả, máy xay sinh tố, máy ép hoa quả,..   Các loại thiết bị xay và ép này được sử dụng phổ biến trong quầy bar với công dụng xay nhuyễn các loại thực phẩm như rau củ, hoa quả,.. loại thiết bị này sẽ đem đến những loại thức uống tươi ngon, bổ dưỡng phục vụ khách hàng.

trang-bi-cac-thiet-bi-pha-ch-bao-quan

Trang bị các máy móc phục vụ pha chế

Máy bào đá, máy làm đá viên: không thể phủ nhận công dụng mà những thiết bị này đem lại bởi tính năng hiện đại vượt trội của chúng, khi sử dụng thiết bị người tiêu dùng sẽ có được những lợi ích nhất định.

Bàn quầy lạnh, tủ trưng bày lạnh, tủ bảo quản rượu bia: Đây là dòng thiết bị không thể thiếu trong một quầy bar. Bàn quầy lạnh, tủ trưng bày lạnh ngoài công dụng bảo quản những loại thức uống ra còn được sử dụng để trưng bày các loại chai rượu, đồ uống..... và được dùng để chế biến thức uống hay là mặt bàn để khách hàng thưởng thức đồ uống.

Thiết bị inox, vệ sinh

Quầy chậu rửa, quầy inox đặt máy pha chế, quầy pha chế inox: Là các loại quầy bằng inox sẽ đem đến sự bền bỉ trong quá trình sử dụng, phục vụ pha chế và công đoạn vệ sinh.

ban-ve-3d-thiet-ke-quay-bar-cuau-rua-thien-binh

 

Bản vẽ 3D thiết kế quầy bar chuận rửa của Thiên Bình thiết kế

ban-quay-bar-thien-binh-thiet-ke-san-xuat

Tủ quầy bar Thiên Bình thiết kế sản xuất theo bản vẽ trên

Tủ quầy bar inox, tủ đá inox và giá kệ inox: Là các thiết bị tạo nên tính gọn gàng, ngăn nắp và tính thẩm mỹ của quầy bar. Các loại thiết bị tủ và giá đỡ sẽ giúp xắp xếp, bảo quản các dụng cụ hợp lý, ngăn nắp và sạch sẽ, thuận tiện cho nhân viên phục vụ.

bang-ve-thiet-ke-tu-ban-quay-bar -thien-binh

Bản vẽ tủ bàn quầy bar Thiên Bình thiết kế

 

Máy rửa ly là thiết bị rửa sạch những chiếc cốc, ly trong khoảng thời gian ngắn, đáo ứng nhu cầu phục vụ nhanh chóng.

Để giúp nhân viên không tốn nhiều thời gian và công sức trong giai đoạn dọn rửa với số ly lớn và nhằm đảm bảo luôn có ly phục vụ khách hàng ma không cần mua sắm nhiều, thì máy rửa ly là thiết bị được ưu tiên lựa chọn cho mỗi quán bar.

Quy trình vận hành quầy bar đúng chuẩn

Đối với chủ đầu tư khi có ý định mở quán bar kinh doanh, đều lựa chọn mô hình thiết kế cho quán theo nguyên tắc hoạt động một chiều. Quy trình hoạt động này, phần lớn được các quầy bar áp dụng và đưa vào hoạt động. Quy tắc này đem lại nhiều lợi ích, giúp quầy bar hoạt động hiệu quả, vận hành nhịn nhàng, liên tục theo một quy trình thống nhất, đạt chất lượng phục vụ cao.

Hoạt động theo nguyên tắc một chiều tạo nên một trật tự hoạt động thống nhất, kép kín. Các khu vực của quầy bar được đồng bộ, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau. Nhân viên sẽ thực hiện các công việc theo trật tự của quy trình vận hành quầy bar một chiều, từ khâu đầu tiên là sơ chế đến khâu cuối cùng là dọn rửa. Giữa các khu vực, công đoạn phục vụ không bị chồng chéo lên nhau, tạo sự nhanh chóng trong quá trình hoạt động. Một quy trình vận hành bar đúng chuẩn gồm các giai đoạn sau:

thiet-ke-khoa-hoc-van-hanh-quay-bar-theo-nguyen-tac-1-chieu

Thiết kế khoa học vận hành quầy bar theo nguyên tắc 1 chiều

Lên thực đơn cho quầy bar

Giai đoạn này, các chủ quán cần nghiên cứu thị trường và tạo một thực đơn phong phú, hấp dẫn, cuốn hút khách hàng. Thực đơn có sức ảnh hưởng lớn đến khách hàng, đây là một trong yếu tố tạo nên sự hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu khi khách hàng đến với bar. 

Một thực đơn cần xây dựng đa dạng với các loại thực phẩm, đồ uống và các thức chế biến phục vụ khách hàng. Điều này không chỉ tạo nên sự bắt mắt bởi nghệ thuật trình diễn pha chế của nhân viên, khẳng định chất lượng của sản phẩm mà còn giúp khách hàng có nhiều lựa chọn khi đến với quầy bar.

Chuẩn bị các nguyên liệu, thiết bị và tiến hành chế biến

Giai đoạn tiến hành chuẩn bị các nguyên vật liệu cho các món có trong thực đơn, kiểm tra các trang thiết bị cần để chế biến. Giai đoạn chuẩn bị sẽ giúp quá trình chế biến hạn chế các thiếu sót về nguyên liệu cũng như trang thiết bị dùng để chế biến.

ban-ve-3d-quay-pha-che-inox--toong-bar-thien-binh

Sử dụng các thiết bị hiện đại (Bản vẽ thiết kế 3D quầy pha chế inox toong bar Thiên Bình)

Nguyên vật liệu cần được kiểm tra, chọn lọc các thực phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn. Trang thiết bị cần được kiểm tra về chất lượng hoạt động, công suất sử dụng phù hợp. Khi hoạt động đúng quy trình, quầy bar rơi vào thế bị động khi thiếu hụt nguyên vật liệu hoặc máy móc không hoạt động ổn định.

Chế biến và phục vụ khách hàng

che-bien-phuc-vu-khach-hang

Chế biến phục vụ khách hàng hiệu quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, thiết bị chế biến theo thực đơn, nhân viên bắt đầu công việc phục vụ thành phẩm cho khách hàng. Chất lượng của một quán bar phụ thuộc vào giai đoạn này. Do vậy khi thiết kế, sep up thiết bị cho quán, cần thiết kế quầy bar phù hợp, sử dụng các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo quá trình vận hàng hoạt động cho quán.

Cần chế biến theo đúng công thức, đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm khi phục vụ khách hàng. Tận dụng tối đa công suất và chức năng của các trang thiết bị để giúp quá trình chế biến diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Dọn rửa thiết bị, vệ sinh dụng cụ

Dọn rửa và vệ sinh là giai đoạn cuối cùng trong quy trình vận hành hoạt động của quầy bar. Sau các công đoạn trên, dọn rửa tất cả các loại thiết bị máy móc và các dụng cụ sử dụng sẽ được thực hiện trong quá trình sử dụng hoặc cuối ngày. Nhằm đảm bảo vệ sinh và an toàn cho quầy bar sau khi phục vụ khách hàng.

ve-sinh-thiet-bi-voi-tu-quay-bar-hien-dai

Vệ sinh dụng cụ thuện tiện với tủ quầy bar hiện đại Thiên Bình thiết kế

Sau khi hoạt động, sử dụng, cần dọn rửa và vệ sinh dụng cụ, cốc chén, thiết bị và vệ sinh quầy bar được gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài ra, khi dọn rửa, vệ sinh các trang thiết bị và dụng cụ sẽ nâng cao tuổi thọ và chất lượng thiết bị, đồng thời đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho quán.

Kết luận

Vận hành quầy bar theo nguyên tắc một chiều đảm bảo cho các giai đoạn hoạt động sẽ được thực hiện theo trình tự nhất định. Nhờ đó, việc phục vụ, quản lý quầy bar được dễ dàng và chặt chẽ hơn. Đồng thời đảm bảo tính vệ sinh, an toàn, nâng cao hiệu quả phục vụ, hoạt động nhịp nhàng không bị gián đoạn, thu hút khách hàng, nâng cao sự uy tín, đem lại lợi ích cho cơ sở kinh doanh.

Khi vận hành tốt theo quy trình trên quầy bar sẽ có được chất lượng cao, năng suất làm việc lớn và hiệu suất đạt được tối đa. Tuy nhiên, một số mô hình có công suất và nhu cầu riêng biệt thì có thể áp dụng một số nguyên tắc hoạt động khác để phù hợp hơn với mô hình kinh doanh. Chính vì thế khi thiết kế quầy bar, cần được tư vấn kỹ càng, thiết kế hợp lý, để đưa quầy bar vận hành hoạt động hiệu quả nhất.

Thiên Bình Group là một đơn vị có nhiều năm trong ngành chuyên tư vấn, thiết kế quầy bar cho nhiều mô hình kinh doanh đồ uống, hay các nhà hàng khách sạn, khu nghĩ dưỡng phục vụ đa dạng nhu cầu thực khách. Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, Thiên Bình nhận tư vấn thiết kế miễn phí cho khách hàng, và cung cấp sep up trang thiết bị quầy bar hiện đại nhất. Các sản phẩm của Thiên Bình có giấy chứng nhận chất lượng CO-CQ đối với mặt hàng nhập khẩu và ISO về tư vấn thiết kế sản xuất, nhập khẩu, cung cấp lắp đặt các thiết bị nhà hàng khách sạn, quán bar hiện đại.

Giấy chứng nhận ISO 9001:2015 Thiên BìnhVăn bản chứng nhận ISO 9001:2015 Thiên Bình

Giấy tờ văn bản chứng nhận ISO 9001:2015 của Thiên Bình

 

Cũ hơn Mới hơn