Nhà hàng - Khách sạn

Nhà bếp công nghiệp và những điều bạn cần biết

nha-bep-cong-nghiep

Đối với các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bếp ăn tập thể, bếp ăn trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp… thì mô hình nhà bếp công nghiệp đóng vai trò chính. Có tầm quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chung của doanh nghiệp hay chủ đầu tư.

Vậy mô hình này có đặc điểm gì? Để xây dựng bếp công nghiệp thì cần đến các yếu tố gì và đáp ứng các tiêu chuẩn nào trong thiết kế bếp ăn công nghiệp?

Để hiểu rõ hơn về mô hình này và các yếu tố tiêu chuẩn cần có khi xây dựng thiết kế nhà bếp hoạt động vận hành hiệu quả và diễn ra trôi chảy. Các bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau:

Tìm hiểu về nhà bếp công nghiệp

Nhà bếp công nghiệp hay còn gọi với tên ngắn gọn là bếp công nghiệp là khu vực để các đầu bếp sơ chế và nấu nướng thức ăn nhưng đặc biệt ở đây là phục vụ số lượng lớn thực khách. Bếp công nghiệp phải được thiết kế và lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn để công việc đạt hiệu quả tốt nhất. 

luu_y_khi_su_dung_bep_cong_nghiep

Hoạt động của khu bếp cocong nghiệp

Khu bếp công nghiệp được hình thành trên cơ sở thiết kế xây dựng và trang bị hàng loạt hệ thống các thiết bị bếp công nghiệp. Nhằm đáp ứng cho mục đích nấu nướng để phục vụ cho mô hình bếp ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể hay các bếp nhà hàng, khách sạn….

Hiện nay, mô hình này trở nên phổ biến và được ứng dụng ở hầu khắp mô hình kinh doanh và mô hình phục vụ ăn uống cho số lượng lớn người ăn, trong nhiều giờ liên tục.

Khi xây dựng mô hình bếp công nghiệp cần chuẩn bị những gì?

Khi xây dựng mô hình phục vụ bếp công nghiệp, cần lên kế hoạch những công việc sẽ cần thực hiện trong suốt quá trình xây dựng hệ thống bếp. Lập danh sách những công việc ưu tiên cần chú trọng để dễ quản lý.

Cần lựa chọn đơn vị thiết kế bếp công nghiệp có bề dày kinh nghiệm và chuyên môn cao. Đơn vị đưa ra các giải pháp thiết kế và thi công lắp đặt tối ưu. Đáp ứng được các tiêu chuẩn trong thiết kế, cũng như xây dựng được mô hình bếp công nghiệp hoàn hảo mà tiết kiệm được các chi phí đầu tư hay chi phí phát sinh.

lap-dat-thiet-bi-bep-nha-hang-tan-nam-hai

Cần lựa chọn đơn vị thiết kế, tư vấn lắp đặt hợp lý cho khu bếp

Bên cạnh đó cần chọn mua thiết bị bếp công nghiệp cần thiết phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp.

Các loại thiết bị thiết yếu cần trang bị cho nhà bếp công nghiệp 

  • Thiết bị sơ chế, cắt gọt và rửa thực phẩm: chậu inox, máy cắt, máy trộn,…
  • Thiết bị làm lạnh, cấp đông công nghiệp để bảo quản thực phẩm: tủ mát, tủ đông,…
  • Thiết bị inox phục vụ cho việc vận chuyển và cất giữ hàng hóa, xe đẩy, tủ inox, bàn inox,..
  • Thiết bị tạo nhiệt và hơi nóng để đun nấu hoặc nướng thực phẩm: bếp Á , bếp âu,…
  • Thiết bị bảo quản hoặc hâm nóng thức ăn: tủ bảo quản bánh, quầy hâm nóng thức ăn,…
  • Các loại thiết bị bếp công nghiệp cần có trong 1 khu bếp 

Những nguyên tắc cần đảm bảo khi thiết kế nhà bếp công nghiệp

Bất kể bạn kinh doanh nhà hàng hay muốn thiết kế bếp ăn tập thể cho nhân viên thì cũng nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau để căn bếp hoạt động trôi chảy.

Linh hoạt và thân thiện với tất cả người sử dụng

Nhà bếp được xem là nơi nhộn nhịp và năng động vì vậy khi thiết kế cần bố trí các khu vực cũng như thiết bị thân thiện với người dùng. Cho dù là người mới đến làm việc tại không gian bếp cũng có thể hòa nhập và sử dụng dễ dàng.

Đơn giản và mang đến sự hiệu quả

Nhiều nhà đầu tư có suy nghĩ căn bếp cần cầu kỳ, trang bị thật nhiều thiết bị càng tốt nhưng điều này dễ làm cho không gian bếp của bạn trở nên chật chội, lộn xộn. Cách tốt nhất là nên thiết kế càng đơn giản, bố trí hợp lý, đảm bảo khu bếp vận hành đúng quy trình, tránh di chuyển đồ vật nhiều mới là tốt nhất. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nữa.

du-an-thiet-ke-bep-khach-san

Bố trí lắp đặt nhà bếp đơn giản, nhưng hiệu quả cao

Phân khu, bố trí hợp lý

Có nhiều kiểu thiết kế nhà bếp công nghiệp nhưng đa số các doanh nghiệp thường ưu tiên chọn kiểu thiết kế không gian bếp công nghiệp một chiều. Đầu tiên là khu tiếp nhận, khu bảo quản, khu sơ chế và nấu nướng, khu phục vụ và cuối cùng là khu rửa chén.

Việc phân khu trong thiết kế ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình hoạt động của khu bếp. Do đó cần thiết kế phân khu hợp lý để đảm bảo khu bếp hoạt động đúng quy trình, mang lại hiệu quả cao.

Đảm bảo hiệu quả trong việc sử dụng không gian nhà bếp công nghiệp

Nhà bếp là nơi đông người di chuyển, đối với khu bếp công nghiệp thì số lượng người phục vụ và số lượng lớn thực phẩm cung cấp chế biến món ăn nhiều hơn bình thường. Vì vậy thiết kế bếp cần có sự khoa học, ưu tiên cho những thiết bị đa năng, tận dụng cả không gian trên cao và treo tường để mọi thứ trở nên gọn gàng.

hoan-thanh-du-an-thiet-ke-bep-nha-hang

Đảm bảo không gian hài hoàn khoa học hợp lý

Tổng kết

Nhà bếp công nghiệp thường có quy mô lớn và hoạt động với cường độ cao nên đòi hỏi phải xây dựng, thiết kế bài bản và trang bị nhiều loại thiết bị chuyên dụng cho bếp công nghiệp. Khi xây dựng mô hình này, các chủ đầu tư, nhà điều hành, quản lý, cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế uy tín. Nhằm thực hiện dự án có kết quả cao và đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn trong thiết kế và chất lượng hoạt động của nhà bếp.

Nếu bạn cần đội ngũ chuyên về thiết kế và cung cấp trang thiết bị nhập khẩu chính hãng thì Thiên Bình chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn đấy!

Trả lời