Kinh nghiệm vận hành

Cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Trong môi trường bếp công nghiệp ở nhà hàng, khách sạn, quán ăn, căng tin trường học, bệnh viện hay các khu bếp nhà máy phục vụ công nhân thì hệ thống thông gió hút khói, hút mùi đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo không khí sạch, giảm nhiệt và an toàn cho mọi người. Tuy nhiên, do hoạt động liên tục trong môi trường nhiều hơi khói, nóng ẩm, dầu mỡ trong quá trình xào nấu thức ăn thì hệ thống này theo thời gian sẽ dễ dàng tích tụ chất bẩn gây tắc nghẽn làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ thống và gây ra nhiều vấn đề cho người sử dụng.

Vì vậy, việc vệ sinh định kỳ là vô cùng quan trọng và cần thiết. Là đơn vị đi đầu trong thiết kế sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió hút mùi khu bếp công nghiệp trong bài viết này, Thiên Bình xin hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp một cách hiệu quả.

Tại sao cần vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp?

Việc vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp không chỉ là một nhiệm vụ đơn giản mà còn là một phần không thể thiếu trong quản lý an toàn và hiệu suất của cơ sở. Đầu tiên, tích tụ bụi bẩn và dầu mỡ trong hệ thống có thể gây ra mùi hôi không dễ chịu và làm giảm chất lượng không khí, tạo ra một môi trường làm việc không lành mạnh cho đầu bếp và nhân viên. Ngoài ra, các chất độc hại có thể tích tụ trong hệ thống và khi không được vệ sinh định kỳ, chúng có thể tạo ra nguy cơ cháy nổ và mất an toàn vệ sinh thực phẩm do vi khuẩn nấm mốc gây ra, gây hại cho sức khỏe của nhân viên.

Thứ hai, việc vệ sinh hệ thống hút mùi cũng là cách để duy trì hiệu suất hoạt động tối ưu của thiết bị. Khi các bộ phận trong hệ thống bị tắc nghẽn hoặc bị mất hiệu suất do tích tụ bụi bẩn, dầu mỡ, hoặc các chất độc hại, sẽ dẫn đến tiêu hao năng lượng và chi phí bảo trì cao hơn. Vì vậy, việc thực hiện vệ sinh định kỳ và hiệu quả cho hệ thống hút mùi là cực kỳ quan trọng để đảm bảo cơ sở hoạt động một cách an toàn, sạch sẽ và hiệu quả.

Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp
Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Hệ thống hút mùi bếp công nghiệp gồm có những bộ phận nào?

Để vệ sinh toàn diện hệ thống hút mùi bếp công nghiệp chúng ta cần nắm được cấu tạo và các bộ phận của hệ thống này. Thông thường hệ thống hút khói bếp công nghiệp thường bao gồm các bộ phận sau:

1. Chụp hút khói và phin lọc mỡ

Chụp hút khói là bộ phận quan trọng được lắp trực tiếp dưới hệ thống bếp nấu của khu bếp có công năng hút khói, mùi thức ăn ra khỏi không gian nhà bếp và thải ra ngoài, giúp hạ nhiệt cho bếp, khu bếp trong lành thông thoáng, hạn chế các lớp dầu mỡ trong quá trình xào nấu.

Phin lọc mỡ được lắp đặt ngay trong chụp hút có công năng lọc dầu mỡ, giữ lại lớp dầu mỡ  hút được từ quá trình vận hành của hệ thống. Thông thường phin lọc mỡ được làm từ inox cao cấp nên khi hoạt động liên tục trong môi trường nóng ẩm dầu mỡ thì bộ phận này cũng không bị hoen gỉ, hư hỏng.

Chụp hút khói
Chụp hút khói
Phim lọc mỡ
Phim lọc mỡ

2. Đường ống gió hút khói mùi

Ống thông gió là bộ phận quan trọng không kém gì chụp hút khói. Ống gió với tác dụng dẫn khói từ khu bếp ra môi trường bên ngoài giúp điều hòa không khí trong không gian của khu bếp. Thông thường ống gió hút mùi được thiết kế theo theo 2 kiểu dáng ống tròn hoặc ống vuông, có gân tăng cứng bảo vệ ống gió hoặc không và được bọc tiêu âm để hạn chế âm thanh trong quá trình hoạt động của máy tới khu bếp.

Nằm trong đường ống hút khói là co nối ống gió, co nối này có tác dụng làm tăng cường hiệu quả dẫn khói, mùi ra bên ngoài. Ngoài ra còn có hộp tiêu âm ống gió hay còn gọi là ống tiêu âm, bộ phận này có tác dụng cách âm cho khu bếp khi công suất hút của hệ thống quá lớn gây ra tiếng ồn.

Đường ống gió hút mùi
Đường ống gió hút mùi
Ống gió hút mùi bếp
Ống gió hút mùi bếp

3. Quạt thông gió hút mùi bếp

Tùy thuộc vào quá trình hoạt động của khu bếp mà lựa chọn quạt hút có công suất hút từ 1HP đến 15HP. Quạt thông gió hút mùi này là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống hút mùi bếp công nghiệp, quạt hút có tác dụng mang đến khả năng hút khói mùi từ khu bếp cực lớn và lực đẩy cao để khói mùi khí thải từ bếp thoát ra bên ngoài 1 cách nhanh chóng

Quạt thông gió
Quạt thông gió
Quạt thông gió hút mùi bếp
Quạt thông gió hút mùi bếp

Các bước vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Quá trình vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

Vệ sinh chụp hút mùi:

Chụp hút mùi thường được làm từ chất liệu inox nên quá trình vệ sinh cũng đơn giản. Sử dụng một dung dịch vệ sinh phù hợp hoặc nước ấm pha loãng với chất tẩy rửa để làm sạch bề mặt của chụp hút mùi.

Phin lọc mỡ cũng cần được kiểm tra và làm sạch để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn và dầu mỡ tích tụ. Phin lọc mỡ thường được thiết kế dễ dàng tháo lắp để tiện trong quá trình vệ sinh. Dùng một bàn chải mềm để dễ dàng vệ sinh ở mọi góc độ và khe hở. Đối với các tấm phin có dính nhiều dầu mỡ lâu ngày, ngâm chúng trong dung dịch nước ấm pha loãng với chất tẩy rửa sẽ giúp dễ dàng loại bỏ dầu mỡ, cặn bẩn hơn.

Kiểm tra và làm sạch đường ống gió

Sử dụng ống hút hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và cặn bã trong đường ống dẫn khí. Với các đường ống lâu ngày không vệ sinh, có thể sẽ cần đến các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các cặn bẩn.

Để làm sạch bên trong đường ống, có thể sử dụng một cây cọ hoặc dây đàn hồi để đẩy hoặc kéo chất bẩn ra khỏi mặt bên trong của ống. Tiến hành từ hai đầu của đường ống để đảm bảo làm sạch toàn diện.

Vệ sinh quạt thông gió hút mùi và cánh quạt

Quạt hút gió là bộ phận được lắp đặt bên ngoài khu bếp nên chịu tác động từ môi trường rất lớn. Đa số các quạt hút không có hệ thống bảo vệ nên sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn từ môi trường. Cùng với lượng dầu mỡ từ trong bếp tỏa ra, quạt thường bị bám bẩn và có thể gây ra các âm thanh lớn khi hoạt động.

Sử dụng bàn chải và dung dịch vệ sinh phù hợp để làm sạch quạt và cánh quạt. Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và dầu mỡ để tránh gây cản trở cho quá trình lưu thông không khí.

Cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp
Cách vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp

Những lưu ý khi vệ sinh

Trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào liên quan đến hệ thống hút mùi, đảm bảo rằng nguồn điện đã được tắt và hệ thống đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Đồng thời, luôn đeo kính bảo hộ và găng tay khi làm việc để bảo vệ an toàn cho người thực hiện.

Trước khi bắt đầu vệ sinh, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của hệ thống, đảm bảo rằng không có vật thể nào bị kẹt hoặc hỏng hóc. Kiểm tra cẩn thận các linh kiện như quạt, ống dẫn và bộ lọc để phát hiện và xử lý sự cố sớm.

Chọn lựa các dung dịch vệ sinh được thiết kế đặc biệt cho môi trường công nghiệp và phù hợp với các vật liệu và linh kiện trong hệ thống hút mùi. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh có thể gây hại cho các bề mặt và làm suy giảm hiệu suất hoạt động của hệ thống.

Thực hiện vệ sinh hệ thống hút mùi định kỳ từ 2 đến 6 tháng 1 lần dựa vào tần suất hoạt động của khu bếp để ngăn chặn tích tụ bụi bẩn, dầu mỡ và các chất cặn khác, giúp duy trì hiệu suất hoạt động và sự an toàn của hệ thống.

Sau khi hoàn thành quá trình vệ sinh, hãy thử nghiệm lại hệ thống để đảm bảo mọi bộ phận hoạt động đúng cách và không có vấn đề gì xảy ra. Kiểm tra kỹ thuật của hệ thống để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động.

Dịch vụ vệ sinh - bảo dưỡng của Thiên Bình

Vệ sinh hệ thống hút mùi công nghiệp là một quá trình không đơn giản. Nếu như bạn không đủ kỹ năng hoặc thời gian thì dịch vụ vệ sinh bảo dưỡng của Thiên Bình là một lựa chọn sáng suốt. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao, chúng tôi cam kết cung cấp các dịch vụ chất lượng nhất để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Dịch vụ lắp đặt vệ sinh hệ thống hút mùi công nghiệp
Dịch vụ lắp đặt vệ sinh hệ thống hút mùi công nghiệp

Kết luận

Như vậy hệ thống hút mùi bếp công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thông gió hút mùi, loại bỏ khói, dầu mỡ trong các khu bếp ăn phục vụ như nhà hàng khách sạn, quan ăn, căng tin, bếp ăn tập thể... Cần tiến hành vệ sinh hệ thống này thường xuyên để đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống và tránh các tác hại không đáng có xẩy ra. Thông qua bài viết trên, Thiên Bình đã hướng dẫn các bước vệ sinh hệ thống hút mùi bếp công nghiệp. Quan trọng nhất là cần thực hiện vệ sinh thường xuyên và tìm được đơn vị uy tín để có thể hỗ trợ khi không thể tự mình vệ sinh.

Trả lời