Giỏ hàng
Danh mục sản phẩm

Những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Đăng bởi Vũ Thảo ngày bình luận

Theo bạn nơi nào trong nhà hàng là quan trọng nhất. Một số người cho rằng là khu tiếp đãi khách hàng, nơi khách hàng ngồi lại và thưởng thức bởi đó là bộ mặt của cả thương hiệu. Một số khác lại cho rằng khu vực bếp mới là nơi cần phải lưu tâm bởi nó như một chiến sỹ thầm lặng không lộ diện nhưng lại quyết định đến vấn đề sống còn. 

Về sự thật, để nhà hàng vận hành một cách êm đẹp, chúng ta cần tối ưu cả hai khu vực trên. Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một số tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng khách sạn đẹp vận hành hiệu quả để bạn tham khảo.

Những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Dù quy mô nhà hàng lớn hay nhỏ, chúng cũng đều có những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp phù hợp. Bạn nên mặc định vấn đề này từ khi chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng nhà hàng. Nó sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cũng như thời gian. Và hơn hết, khi bắt đầu đi vào hoạt động sẽ giảm thiểu những rắc rối không đáng có. Lúc bấy giờ, bạn mới thấy được tầm quan trọng của điều ấy như thế nào.

Vậy câu hỏi đặt ra, những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng đẹp là gì ? Dù rất đa dạng, nhưng tựu chung là có một vài vấn đề sau :

1.Tiêu chuẩn phân khu trong thiết kế bếp nhà hàng

Chúng ta đều đồng ý rằng, người quan trọng nhất trong bếp nhà hàng chính là đầu bếp. Chính vì vậy, tất cả các thiết kế, sắp xếp đều phải được xử lý và tính toán cung cấp cho đầu bếp có thể thuận tiện và dễ dàng nhất trong công việc chế biến của mình.

Bàn chi tiết hơn về vấn đề này, mỗi nhà hàng lại có những món đặc trưng riêng biệt, nghĩa là nó sẽ được người dùng thường xuyên lựa chọn trong thực đơn của họ. Vì thế, cách sắp xếp vị trí chế biến, các khâu sơ chế, hay đơn giản như các dụng cụ thực hiện phải đạt được sự thống nhất, liền mạch.

Tuy nhiên, trong bếp lại không chỉ có riêng một vị đầu bếp. Tùy từng quy mô nhà hàng mà sẽ có số lượng người trực tiếp thao tác, hoặc góp mặt trong không gian này. Việc này đòi hỏi cần một sự tính toán tỉ mỉ, chi tiết mà nếu không có kinh nghiệm sẽ không thể tối ưu được. Thông số thông thường bạn có thể tự mình căn cứ, chính là diện tích sàn, tối thiểu phải bằng một nửa số chỗ ngồi. Nghĩa là cứ 100 chỗ ngồi, nên cần có ít nhất là 50 m2 nhà bếp.

Bên cạnh đó, cần chuyên biệt hóa các khu vực, và sắp xếp chúng ở những nơi khác nhau, tuân theo quy tắc một chiều. Thêm vào nữa, thiết kế khu vực bếp cần lên ý tưởng và  nên được đặt ở vị trí trung tâm nhà hàng. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc order cũng như trả món được thuận tiện.

2. Tiêu chuẩn từng khu vực trong thiết kế bếp nhà hàng đẹp

Như đã trình bày ở trên, tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng thường tuân thủ theo quy tắc một chiều, và được chuyên biệt hóa từng khu một. Sau đây, tôi sẽ trình bày cho bạn một cách dễ hiểu nhất, chuyên biệt hóa jhu vực ở đây là gì.

Khu chứa thực phẩm:

 Bây giờ trên thị trường, có nhiều lựa chọn cho gian bếp tùy vào quy mô và tài chính của bạn sẽ có . Tuy nhiên thông thường để giữ nguyên liệu luôn được tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng cũng như thời gian bảo quản, bạn vẫn nên sử dụng tủ bảo quản. Đối với nhà hàng quy mô lớn, tôi vẫn khuyên nên xây dựng một hệ thống lạnh chuyên biệt. Nó gần như giúp gian bếp của bạn đẳng cấp hơn rất nhiều

Khu sơ chế:

 Đây là nơi có nhiều vật dụng nhất trong căn bếp. Tất cả các dụng cụ chế biến như : chậu rửa, nồi, dao, thớt,… đều xuất hiện ở đây. Chính vì vậy, một thiết kế tài tình chính là làm cho chúng được gọn gàng, ngăn nắp và thuận tiện trong các thao tác.  

Khu vực bếp nấu nướng:

Đây là khu vực trung tâm của gian bếp. Tuy nhiên, một người thiết kế giỏi thường sắp xếp chúng sao cho gần bàn chờ, cũng như cách khu sơ chế một cách vừa đủ. Có như vậy sẽ rút ngắn thời gian ra đồ, cũng như tiện ích cho thao tác của người đầu bếp. Bên cạnh đó, khu vực này rất cần lắp đặt hệ thống hút mùi.

Khu ra đồ:

Đây là khu nên thiết kế ở ngay cửa ra vào. Một điểm đáng chú ý là cần rộng rãi, thuận tiện để di chuyển. Bằng cách này, các phụ bếp sẽ dễ dàng vận chuyển đồ ăn đến với thực khách hơn. Đó cũng là cách giúp bảo toàn trọn vẹn mùi vị và sức hấp dẫn của món ănKhu dưỡng đồ, ra đồ nên thiết kế ở ngay cửa ra vào.

Khu vệ sinh đồ dùng, khu rửa bát:

Đây là khu luôn luôn luôn cần được quan tâm bởi luôn trong tình trạng cần sử dụng đến nước. Lúc này, thiết kế nhà hàng cần lựa chọn đường ống nước, sắp xếp giá đỡ, tủ sấy bát một cách khoa học. Có như vậy, mới luôn sạch sẽ và vệ sinh

3. Một số tiêu chuẩn khác

  • Ánh sáng: Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế bếp. Các chuyên gia đều khuyêndùng ánh sáng tự nhiên, hoặc dùng bóng đèn có ánh sáng trắng. Nó vừa có tác dụng tạo nên sự sạch sẽ, vệ sinh cho căn bếp, vừa giúp cho đầu bếp quan sát đúng nhất tình trạng chế biến món ăn. Do vậy, góp một phần không nhỏ vào sự chính xác khi chế biến.
     
  • Hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió thật sự là rất cần thiết đối với thiết kế bếp nhà hàng.Nó giúp không gian bếp được thông thoáng, thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần căn cứ vào diện tích mà bạn có lựa chọn hiệu suất cho phù hợp, tránh lãng phí.
     
  • Hệ thống dẫn ga: Phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề quan trọng trong mỗi thiết kế bếp nhà hàng. Chúng ta cần có lắp đặt hệ thống ga theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Thêm vào đó, cần định kì kiểm tra để tránh hiện tượng rò rỉ, gây thất thoát hoặc không an toàn.

Tìm hiểu thêm về những tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng, hay bếp khách s

ạn đẹp qua các bài viết hữu ích sau:

>>>>> Cách bảo quản các thiết bị inox trong bếp nhà hàng khách sạn

>>>>> Tổng hợp danh sách thiết bị bếp nhà hàng, khách sạn nên có

>>>>> Tiêu chuẩn diện tích thiết kế bếp nhà hàng là bao nhiêu?

>>>>> Tìm hiểu về nhà hàng và các tiêu chí phân loại nhà hàng

>>>>> Một số nguyên tắc bố trí bếp nhà hàng hiện nay


Cũ hơn Mới hơn