Kinh nghiệm vận hành

Một số lỗi máy làm đá Hoshizaki và cách khắc phục

Một số lỗi máy làm đá Hoshizaki và cách khắc phục

Máy làm đá Hoshizaki là một trong những thiết bị vô cùng quan trọng và cần thiết tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đồ uống như nhà hàng, khách sạn, tiệm trà sữa, quán bar,… Với nhiệm vụ chính là sản xuất đá sạch cung cấp cho quá trình pha chế đồ uống hay ướp lạnh thực phẩm. Tuy nhiên với việc sử dụng với cường độ cao thì đôi khi sản phẩm cũng xảy ra một vài lỗi, nếu không xử lý kịp thời sẽ làm ảnh hướng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của thiết bị. Trong bài viết này các chuyên gia về thiết bị điện lạnh đến từ Thiên Bình sẽ giúp bạn có thể nắm được một số lỗi của máy làm đá Hoshizaki và cách khắc phục để có thể xử lý nhanh chóng giúp máy vận hành hiệu quả lâu dài.

Lỗi máy không hoạt động

Lỗi máy làm đá Hoshizaki không hoạt động nguyên nhân chính có thể là do máy chưa nhận được nguồn điện hay điện áp bị yếu. Trước hết người sử dụng phải kiểm tra và đảm bảo rằng nguồn điện được cắm đúng cách và điện áp đáp ứng với yêu cầu dùng của thiết bị là 220-240V/50-60Hz. Sau đó kiểm tra xem cầu chì có bị cháy nổ hay không, nếu bị nổ thì hãy thay cầu chì mới.

Trong trường hợp tất cả các yếu tố trên đều bình thường thì nguyên nhân có thể đến từ máy nén, hoặc hết gas làm lạnh. Lúc này bạn hãy liên hệ cho đại lý mua hàng hay kỹ thuật viên có chuyên môn để yêu cầu kiểm tra sửa chữa kịp thời.

Đá viên máy làm đá Hoshizaki

Đá viên máy làm đá Hoshizaki

Lỗi máy làm đá Hoshizaki bị tắt đột ngột

Nếu bị lỗi này bạn cần xác định được nguyên nhân khiến máy làm đá Hoshizaki bị tắt, từ đó mới có được hướng khắc phục phù hợp cho từng trường hợp. Sau đây là một số nguyên nhân:

Áp suất của máy bị đẩy lên quá cao khiến cho rơ le áp suất bị nhảy: Lỗi này do các van trong máy không được khoá chặt, từ đó lượng nước bơm vào bình vượt quá ngưỡng cho phép, hãy kiểm tra và vặn chật tất cả các van bị lỏng lại.

Do bình ngưng bị bám bẩn khiến khả năng thoát nhiệt bị giảm làm cho máy bị quá tải. Lúc này cần phải kiểm tra vệ sinh sạch sẽ hệ thống tản nhiệt và bình ngưng để máy vận hành hiệu quả nhất.

Máy nén bị quá tải khiến rơ le nhiệt nhảy đèn tín hiệu: Nếu nguyên nhân do lỗi này, người dùng cần kiểm tra lại hệ thống điện và đường dây tín hiệu xem có bị chập cháy không để máy có thể hoạt động lại bình thường.

Lỗi máy không sản xuất đủ đá

Khi máy làm đá Hoshizaki hoạt động trong một thời gian dài mà không sản xuất ra đá hoặc sản xuất không đủ năng suất thì có thể xảy ra khi máy gặp phải những lỗi sau:

Nguồn nước cung cấp cho máy quá nóng: Nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng là đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất đá của thiết bị. Để máy có thể cho lượng đá tối đa thì nhà sản xuất khuyến nghị nên đặt sản phẩm ở nơi có nhiệt độ là 21°C. Nước quá nóng sẽ khiến cho thời gian làm đông đá lâu hơn, mức nhiệt độ nước ở 15°C là phù hợp để thiết bị tạo ra đá đạt sản lượng tối đa. Cần tránh để bình hay hệ thống dẫn nước vào máy tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời hay đặt ở những nơi có nhiệt độ cao dễ khiến nước bị tăng nhiệt độ.

Máy sản xuất đá không đủ năng suất cũng có thể là do các bộ phận của máy như bình ngưng, bộ lọc không khí, bộ lọc nước van cấp nước. Trong thời gian sử dụng máy lâu dài hệ thống lọc không khí làm mát cho máy nén dễ bị bám bụi bẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên, điều này dẫn đến máy nén quá tải và hoạt động không hiệu quả.

Khi sử dụng máy làm đá Hoshizaki hay bất kỳ dòng máy làm đá nào người dùng cũng nên vệ sinh và bảo dưỡng máy định kỳ để tối ưu hiệu suất làm việc của máy cũng như nâng cao tuổi thọ cho thiết bị.

Lỗi máy không sản xuất đủ đá

Lỗi máy không sản xuất đủ đá

>>> Tham khảo ngay các bài viết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, vận hành của máy làm đá Hoshizaki để hiểu rõ hơn về thiết bị, nắm bắt được các lỗi và khắc phục kịp thời

Cấu tạo nguyên lý hoạt động máy làm đá hoshizaki

Cơ chế làm lạnh của máy làm đá Hoshizaki

Lỗi xả đá liên tục ở máy làm đá Hoshizaki

Nếu máy làm đá Hoshizaki bị xả đá liên tục có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Mức bơm nước chỉnh quá cao: Mức nước quá lớn khiến cho máy phải hoạt động liên tục, cách giải quyết nhanh nhất là kiểm tra và điều chỉnh lại van nước đầu vào sao cho hợp lý.

Bộ phận chia nước bị bẩn: Khi bộ phận chia nước đã quá bẩn khiến cho nước trong bình chứa dâng lên chạm vào đầu dò mức nước khiến máy ngay lập tức chuyển sang chế độ xả đá liên tục. Cần kiểm tra và vệ sinh bộ phận này để máy hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên để tránh hiện tượng này xảy ra người dùng cần vệ sinh máy theo định kỳ để đảm bảo thiết bị luôn sạch sẽ.

Máy làm đá Hoshizaki bị hết gas: Khi hết khí gas nước không thể bơm vào máy được, lúc này đồng hồ hiển thị áp suất thấp dưới mức 2kg/cm2 sẽ xuất hiện tình trạng xả đá liên tục. Điều cần làm liên hệ với các đơn vị cung cấp để nạp khí gas cho máy.

Lỗi xả đá liên tục ở máy làm đá Hoshizaki

Lỗi xả đá liên tục ở máy làm đá Hoshizaki

Nước bị tràn ra thùng hoặc bị rò rỉ

Do ống xả nước của máy bị thủng: trong trường hợp phát hiện ra nước bị rò rỉ từ bên ngoài có thể là sự cố của hệ thống ống nước thì hãy cố gắng bịt chỗ bị rò lại để tránh làm hỏng thiết bị và nhanh chóng liên hệ với đơn vị sửa chữa.

Nếu rò rỉ xuất phát từ bên trong máy thì có khả năng do phao cấp nước bị kẹt: bạn cần kiểm tra phao cấp nước xem có bị đóng hay bị bám bẩn không, nếu bẩn thì cần vệ sinh và làm sạch chúng. Lưu ý tắt máy trước khi kiểm tra và liên hệ cho nhân viên kỹ thuật để khắc phục.

>>> Xem thêm kinh nghiệm sử dụng máy làm đá Hoshizaki để tăng hiệu quả và độ bền cho đơn vị kinh doanh

Lời kết:

Trên đây là các lỗi thường gặp phải và hướng khắc phục của máy làm đá Hoshizaki, hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành thiết bị. Hãy liên hệ cho chúng tôi để được đội ngũ chuyên gia tư vấn và hỗ trợ nếu bạn gặp khó khăn trong qúa trình sử dụng máy nhé!

Trả lời